Mẹ và Bé

Sinh con 38 tuần có phải sinh non?

Nếu mẹ đang mang thai ở tuần 38, xin chúc mừng mẹ vì sắp được gặp bé yêu của mình. Tuy nhiên nhiều người lo lắng rằng sinh con 38 tuần có phải sinh non không? Sinh con 38 tuần có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của em bé?

Sự phát triển của bé ở tuần 38

Theo Flo - https://flo.health/pregnancy/week-by-week/38-weeks-pregnant - não, phổi và gan của bé là những cơ quan chính tiếp tục phát triển trong những tuần cuối của thai kỳ. Đây cũng là một trong những lý do sinh con 38 tuần hoặc sớm hơn có thể khiến bé gặp các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra lông tơ phủ trên da bé sẽ biến mất hoặc gần như biến mất; ruột của bé cũng sẽ dự trữ lượng phân đầu tiên được gọi là phân su - phân su là một chất nhầy được tạo thành từ bất cứ thứ gì mà bé đã nuốt trong tử cung mẹ.

Sinh con 38 tuần có phải sinh non không?

Sinh non được định nghĩa là trẻ sinh dưới 37 tuần sau lần kinh nguyệt cuối của mẹ. Do đó sinh con 38 tuần không được xem là sinh non.

Sinh con 38 tuần không được xem là sinh non.
Sinh con 38 tuần không được xem là sinh non

Khả năng sinh non ở thai phụ sinh đôi hoặc sinh ba cao hơn so với thai phụ sinh một. Nhiều trẻ sinh non nặng 2.5 kg và được gọi là nhẹ cân. Nhưng cho dù trẻ sinh non muộn hơn hay nặng hơn vẫn có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Khoảng 4 trong số 5 trẻ sinh non là do các vấn đề liên quan tới tử cung hoặc các yếu tố khác như:

 • Mang thai đôi hoặc đa thai
 • Chảy máu hoặc các vấn đề khác của tử cung.
 • Stress.
 • Nhiễm trùng tử cung hoặc các nơi khác trong cơ thể.

Có nên sinh con 38 tuần không?

Mặc dù sinh con 38 tuần được xem là đủ tháng, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng vẫn nên đợi tới 39 tuần để giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe của bé. Do đó, sinh con 38 tuần không nên là lựa chọn chủ quan chỉ vì bạn muốn nhanh chóng chấm dứt thai kỳ.

Sinh con 38 tuần không nên là lựa chọn chủ quan
Sinh con 38 tuần không nên là lựa chọn chủ quan

Các cơ quan quan trọng của bé như não và phổi, vẫn đang phát triển trong tuần 37 – 38 tuần. Trẻ sinh sớm hơn 39 tuần có nhiều khả năng mắc các bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Sinh con 38 tuần có thể gặp các vấn đề:

 • Về hô hấp do phổi bé chưa  phát triển hoàn thiện, đặc biệt là khó thở.
 • Bé có thể gặp khó khăn trong việc bú hoặc nuốt vì não của bé chưa phát triển hoàn thiện. 
 • Nhiễm trùng.

Mặc dù vậy theo WebMD - https://www.webmd.com/baby/features/elective-early-delivery#1 - có trường hợp mẹ cần sinh con sớm hơn khi mẹ hoặc bé có vấn đề về sức khỏe. Một số nguyên nhân phổ biến gây chuyển dạ sớm bao gồm:

 • Em bé không phát triển hay còn gọi là hạn chế tăng trưởng trong tử cung.
 • Vỡ ối sớm.
 • Thai phụ bị tiểu đường trước hoặc trong thai kỳ.
 • Thai phụ bị cao huyết áp hoặc tiền sản giật.

Như vậy, với các định nghĩa trên thì sinh con 38 tuần không được xem là sinh non. Trẻ ở 38 tuần đang phát triển những phần quan trọng nhất đối với sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Do đó, sinh con 38 tuần có thể gặp các vấn đề về sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng quá bởi hầu hết trẻ sinh ở 38 tuần vẫn có thể phát triển bình thường. Nếu có thể hãy cố gắng sinh con càng đủ tháng càng tốt để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Sinh viên Y khoa Hoàng Vũ Uyên Thanh

Khoa Y – ĐHQG – HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top