Mẹ và Bé
07-05-2019 15:21

Sinh con rạ: 8 điều mẹ chưa biết!

Sinh con rạ, nhiều mẹ thường có tâm lý thoải mái hơn do đã có “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mẹ chưa biết đấy nhé!

1. Mẹ cảm thấy bé đạp sớm hơn 

Rất nhiều mẹ sinh con rạ đều thừa nhận, giai đoạn mang thai mẹ cảm nhận được bé yêu sớm hơn qua những cú đá nhẹ. Có trường hợp so với lúc mang thai bé đầu lòng, bé thứ 2 mẹ có thể cảm nhận trước cả 2 tháng. 

Lần sinh con so mẹ thường thấy thai nhi đạp sớm hơn
Lần sinh con so mẹ thường thấy thai nhi đạp sớm hơn

2. Lần đầu sinh mổ, con rạ có thể sinh thường?

Sinh con so là sinh mổ, nhưng mẹ lại muốn sinh thường ở lần thứ 2? Nếu sức khỏe mẹ và thai nhi ổn, có thể sinh con rạ bằng đường âm đạo, như thế vừa giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe vừa mang lại nhiều lợi ích cho bé. 

3. Từng sinh non con so, sinh con rạ có như vậy?

Nếu mẹ từng sinh non bé đầu trước 39 tuần, không có nghĩa lần sinh con rạ cũng vậy. Mặc dù, vẫn có tỷ lệ sinh non nhưng khả năng bé sinh ra đủ tháng vẫn cao. Việc sinh non chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

  • Lần sinh non trước diễn ra quá sớm, từ tuần 20 - 31 trong thai kỳ
  • Từng sinh non 2 lần trước đó
Lần đầu sinh non không có nghĩa lần sinh con rạ cũng vậy
Lần đầu sinh non không có nghĩa lần sinh con rạ cũng vậy

Nếu cảm thấy những dấu hiệu chuyển dạ sớm, mẹ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Bé sinh sau sẽ to hơn bé đầu?

Mặc dù nhiều trường hợp bé sinh sau thường nặng cân hơn bé đầu, trung bình khoảng 130gr nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng.

5. Sinh con so bị rách tầng sinh môn, làm sao để không lặp lại?

Nếu mẹ từng bị rách tầng sinh môn trong lần sinh bé đầu lòng, ở lần chuyển dạ sinh con rạ, mẹ có thể trao đổi thêm với bác sĩ về tư thế sinh đứng. Tư thế này giúp bé chào đời dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mẹ bị cắt tầng sinh môn lần nữa.

Lưu ý: Massage đáy chậu trong tháng cuối của thai kỳ cũng sẽ giúp ích cho mẹ. Chỉ 1-2 lần/tuần sẽ giúp nới lỏng các cơ đáy chậu để mẹ sẵn sàng cho lần chuyển dạ và sinh nở sắp tới, nhất là với mẹ muốn sinh thường.

Nên trao đổi với bác sĩ nếu từng rách tầng sinh môn trước đó
Nên trao đổi với bác sĩ nếu từng rách tầng sinh môn trước đó

6. Mẹ sau 40 tuổi sinh con rạ sẽ gặp nhiều khó khăn?

Điều này không hoàn toàn đúng. Mặc dù sinh con sau tuổi 40 khiến mẹ phải đối diện với nguy cơ. Tuy nhiên, nếu lần sinh trước diễn ra suôn sẻ thì lần sinh con rạ khả năng cao diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, thai nhi chào đời khỏe mạnh.

7. Bị đau bụng dưới nhiều hơn sau khi sinh

Nhiều mẹ sau khi sinh con rạ hay bị đau bụng dưới hoặc chuột rút từ 3 – 5 ngày đầu tiên khi cho bé bú. Lúc bé bú, cơ thể mẹ tiết ra hormone oxytocin – mặc dù giúp gắn kết tình cảm mẹ con hơn nhưng cũng tác động đến việc co rút tử cung lại để cầm máu và thu nhỏ về kích cỡ trước khi mang thai.

8. Cảm thấy tự tin hơn khi sinh con rạ

Cảm nhận về lần làm mẹ thứ 2 này sẽ có đôi chút khác biệt so với lần đầu tiên, mẹ sẽ biết cách hiểu cơ thể mình hơn, ít lo lắng và có cảm giác tự hào về những gì mình đã trải qua. Nhiều người sẽ nhận ra mình thích làm mẹ hơn sau khi sinh con rạ.

Theo Baby Centre và Mother

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top