Mẹ và Bé
20-03-2019 12:00

Sinh con so và 6 điều mẹ nào cũng thắc mắc

Trải qua 9 tháng mang thai, thời điểm mẹ gặp bé yêu đang đến rất gần. Đối với những mẹ sinh con so, lần sinh này thường có khá nhiều lo lắng và thắc mắc.

1. Khi nào mẹ nên rặn đẻ?

Cổ tử cung mở rộng từ 8 - 10cm, cơ thể mẹ sẽ tự thúc đẩy việc rặn đẻ. Đây là bản năng của mẹ. Nếu mẹ không tiêm thuốc giảm đau, sự “thôi thúc” rặn cũng như cơn đau thường rất mạnh. Nếu mẹ gây tê ngoài màng cứng, cảm giác đau sẽ mất đi. Lúc này, mẹ có thể có hoặc không có cảm giác muốn rặn, đồng thời các cơ bắp cũng có thể gặp chút khó khăn trong lúc rặn.

Khi cổ tử cung mở từ 8-10cm, bản năng rặn của mẹ sẽ xuất hiện
Khi cổ tử cung mở từ 8-10cm, bản năng rặn của mẹ sẽ xuất hiện

Để việc rặn đẻ hiệu quả trong lúc sinh con so, mẹ nên hít thật sâu, giữ hơi trong phổi; cằm đặt lên ngực và 2 chân mở rộng, co về phía ngực khi mẹ cúi xuống. Việc rặn trong lúc sinh con giống chuyện mẹ đi… vệ sinh vậy, do đó nếu lỡ có xuất hiện một ít phân thì cũng không phải chuyện xấu hổ gì nhé mẹ.

2. Sinh con so thường kéo dài bao lâu?

Thông thường, mẹ có thể mất vài phút đến vài giờ để “đẩy” em bé ra. Đối với mẹ sinh con so, do lần đầu sinh thường nên cơ xương chậu thường “bị” cứng (sinh thường lần 2 sẽ dễ hơn) cộng với kích thước thai nhi, sức rặn… của mẹ, do đó ảnh hưởng đến thời gian sinh con.

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu em bé không ra được mặc dù mẹ rặn rất nhiều?

Sinh con so bằng phương pháp sinh thường, đôi khi, mẹ sẽ cần đến sự trợ giúp để em bé chào đời dễ dàng hơn. Mẹ đừng quá lo lắng nếu đã cố rặn hết sức nhưng bé vẫn không ra được. Một số dụng cụ hỗ trợ bác sĩ có thể dùng lúc này là kẹp hoặc máy hút chân không để đưa em bé ra ngoài, những vật này sẽ không được sử dụng cho đến khi thấy và “tiếp cận” được em bé.

Sẽ có những thiết bị hỗ trợ trong trường hợp mẹ sinh khó
Sẽ có những thiết bị hỗ trợ trong trường hợp mẹ sinh khó

4. Khi nào mẹ sinh con so có thể cho bé bú?

Nếu bé sinh ra khỏe mạnh, ổn định mẹ sinh con so có thể cho bé bú ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, trước đó mẹ nên thực hiện phương pháp da kề da. Việc này không chỉ giúp 2 mẹ con thêm gắn kết mà bé cũng có thể tìm đến ngực mẹ theo bản năng và tập bú. Ngoài ra, da kề da còn giúp cơ thể mẹ tiết ra một loại hormone giúp tử cung ít chảy máu hơn.

Mẹ đừng nản lòng khi lần đầu tiên cho con bú không được… thuận lợi nhé. Mẹ sẽ cần làm quen với bé và bé cũng cần học cách bú vào mẹ. Các bác sĩ, y tá cùng người thân sẽ giúp đỡ.

Mẹ sinh con so có thể cho bé bú ngay sau khi sinh
Mẹ sinh con so có thể cho bé bú ngay sau khi sinh

5. Trẻ sơ sinh có cần đội mũ suốt cả ngày?

Hoàn toàn không cần thiết. Mặc dù kích thước đầu trẻ sơ sinh thường lớn hơn phần còn lại của cơ thể (dẫn đến mất nhiệt nhiều hơn) nhưng bé không cần đội mũ suốt 24 tiếng trong ngày. Nếu mẹ cho bé đi ra ngoài trời vào mùa lạnh thì nên đội, còn ở trong nhà thì không cần thiết.

6. Mẹ nên cho con bú tròn 1 năm hay chỉ cần 6 tháng?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, mẹ sinh con so nói riêng và mẹ có con nhỏ nói chung nên cho bé bú trong 12 tháng, đặc biệt 6 tháng đầu tiên. Mẹ nên ngừng cho con bú nếu cảm thấy phải chịu áp lực lớn hoặc không còn thoải mái nữa. Mặc khác, mẹ cũng không cần nhất nhất phải cai sữa khi bé được 1 tuổi nếu việc cho bú khiến cả 2 mẹ con đều vui vẻ.

Theo Parent – Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: sinh-con-so
Move top