Kỹ năng sống còn
13-03-2021 08:48

Sơ cứu bỏng nhiệt đúng cách

Bỏng là tai nạn thường gặp trong đời sống sinh hoạt và lao động hàng ngày. Bỏng nhiệt không những gây tổn hại trước mắt tới sức khỏe mà còn lại để lại những hậu quả lâu dài kể cả người lớn và đặc biệt ở trẻ em.

Việc xử trí đúng ngay sau khi bị bỏng có thể làm giảm diện tích, độ sâu bỏng, làm diễn tiến bệnh nhẹ hơn, giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế di chứng. Ngoài việc nâng cao ý thức phòng tránh xảy ra bỏng, cần phải trang bị những kiến thức xử trí ban đầu cho bệnh nhân bỏng giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

5 cách sơ cấp cứu bỏng nhiệt đúng cách

5 Cách sơ cấp cứu bỏng nhiệt đúng cách

Bước 1: 

Theo thông tin của Bệnh viện Trưng Vương hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt. Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nơi hỏa hoạn, dập tắt lửa trên người nạn nhân, cởi bỏ quần áo bị cháy hoặc thấm đẫm nước sôi,...Đồng thời tiến hành cấp cứu toàn thân khi ngừng tuần hoàn, đa chấn thương kèm theo, suy hô hấp do bỏng đường thở.

Bước 2:

Nhanh chóng ngâm rửa vùng cơ thể bị bỏng vào nước sạch. Thời điểm ngâm rửa bằng nước mát càng sớm càng tốt, tốt nhất trong 30 phút từ sau khi bị bỏng. Sau khoảng thời gian trên, việc ngâm rửa ít có tác dụng.

Cần sử dụng nước sạch để ngâm rửa, nhiệt độ tiêu chuẩn là từ 16-20 độ C. Tuy nhiên, vì là cấp cứu nên cần tận dụng nguồn nước sẵn có ngay tại nơi bị nạn. Lựa chọn nguồn nước sạch nếu có như nước đun sôi để nguội, nước máy, nước mưa, nước giếng khoan,...

Không dùng nước đá gây nhiễm lạnh cho nạn nhân. Không dùng nước ấm, có nhiệt độ cao hơn vì ít có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau. Một dấu hiệu cho thấy nhiệt độ nguồn nước phù hợp là nạn nhân thấy giảm đau ngay khi ngâm hoặc trẻ em giảm cường độ khóc hoặc không khóc nữa.

Cần sử dụng nước sạch để ngâm rửa, nhiệt độ tiêu chuẩn là từ 16-20 độ C

Có thể ngâm rửa phần bị bỏng dưới vòi nước chảy hoặc ngâm trong chậu nước mát hoặc đắp thay đổi bằng khăn ướt dội rửa liên tục nước sạch lên vùng bỏng. Nhanh chóng cởi bỏ quần áo chật, nhẫn, đồng hồ trước khi phần cơ thể bị bỏng sưng nề. Vừa ngâm rửa vừa cắt bỏ quần áo bị cháy, rửa sạch dị vật hoặc tác nhân gây bỏng còn dính trên bề mặt da.

Ngâm rửa vết thường từ 15-45 phút (thường sẽ rửa đến khi hết đau rát). Đặc biệt không làm trợt vỡ vòm nốt phỏng, giữ ấm phần cơ thể không bị bỏng. Đối với trẻ em, người già, khi thời tiết lạnh nên giảm bớt thời gian ngâm rửa đề phòng nhiễm lạnh.

Bước 3:

Che phủ tạm thời vết bỏng bằng vật liệu sạch như gạc y tế, khăn mặt, khăn tay, vải màn,...sạch để quấn phủ lên, sau đó băng ép nhẹ bằng băng sạch. Với những vùng mặt và sinh dục chỉ cần phủ một lớp gạc. Tránh băng quá chặt gây chèn ép vùng bỏng.

Bước 4:

Cần bù nước và chất điện giải sau bỏng như oresol nếu nạn nhân không nôn, không trướng bụng, vẫn tỉnh táo. Có thể cho uống nước chè đường ấm, nước cháo loãng, nước hoa quả, cho trẻ bú bình thường.

Bước 5:

Nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế gần để được chăm sóc chuyên môn. Chú ý nếu bệnh nhân bỏng nặng, cần vận chuyển bằng cán, bằng ô tô. Nếu bỏng kết hợp với những chấn thương, gãy xương, cần cố định tạm thời vùng chấn thương cột sống nên vận chuyển nạn nhân trên ván cứng, cố định đầu.

Tuyệt đối không áp dụng các cách truyền miệng có thể gây nhiễm trùng vết thương

Những việc không nên làm khi sơ cứu bỏng 

Khi bị bỏng đặc biệt nên nhớ tuyệt đối không sử dụng nước đá lạnh, nhiệt độ thấp khiên thân nhiệt bị giảm dẫn đến tình trạng mạch máu bị co lại khiến vết thương bỏng nghiêm trọng hơn. Đây là lỗi sai phổ biến mà mọi người cần lưu ý để không mắc phải.

Tuyệt đối không bôi những cách chữa bỏng truyền miệng như dùng nước mắm, củ chuối,...bôi vào vết bỏng. Không có các nghiên cứu khoa học nào chứng minh vì vậy không nên thực hiện theo. Chúng chỉ khiến các vết bòng nghiêm trọng hơn. 

Bôi kem đánh răng lên chỗ bị bỏng cũng là một khái niệm sai lầm, vì trong kem đánh răng có chứa một lượng nhỏ bazơ, khi thoa lên vùng bỏng chỉ khiến bệnh nhân đau đớn. Không những vậy mà còn có thể làm vỡ các nốt phỏng gây ra những tình trạng nhiễm trùng

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top