Bệnh viện 24H
02-08-2019 09:00

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Hiện bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với thời tiết diễn biến bất lợi, các đợt nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Các chuyên gia đều dự báo thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Để tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ thị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành báo cáo chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài…

Cục Y tế dự phòng là đầu mối chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết và tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết trên phạm vi toàn quốc.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có kế hoạch tập huấn và chỉ đạo tuyến về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết; rút kinh nghiệm điều trị các trường hợp tử vong; chỉ đạo và kiểm tra việc phân tuyến điều trị, có phương án chống quá tải ở các bệnh viện tuyến trên….

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện ngay các hoạt động và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế cũng đã thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh thành, thành phố trọng điểm.

Theo Tuổi Trẻ

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top