Nghiên cứu khoa học
12-05-2021 17:23

Sử dụng công nghệ đông lạnh trong điều trị ung thư vú

https://www.medscape.com/viewarticle/950821

Việc làm chết mô tế bào bằng biện pháp đông lạnh là 1 trong những sự lựa chọn ban đầu trong nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư cục bộ và ung thư di căn sang xương, mắt, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, tuyến tiền liệt. Phương pháp này được phê duyệt vào những năm 1990 trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn đang tranh cãi khi áp dụng trong điều trị ung thư vú.

Phương pháp áp lạnh, cung cấp khí đến khối u thông qua một đầu dò mỏng như kim được dẫn đường bằng sóng siêu âm, có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật.

Quá trình đông lạnh dựa trên nitơ lỏng bao gồm chu kỳ đông lạnh-tan băng-đông lạnh tổng cộng 20-40 phút, với nhiệt độ đóng băng nhắm vào khu vực khối u và biến nó thành một "quả bóng băng".

Phương pháp đông lạnh được dành cho các khối u ≤1,5 ​​cm, bao gồm khoảng 60% -70% ung thư vú giai đoạn 1 dương tính với thụ thể hormone (HR +) và HER2 âm tính (HER2 -).

Nghiên cứu mới từ ICE-3 ở 194 bệnh nhân, theo dõi trong vòng 3 năm, gồm phụ nữ từ 60 tuổi trở lên (độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 75 tuổi), bị ung thư ống dẫn trứng xâm lấn đơn ổ có kích thước ≤1,5 ​​cm trở xuống, tất cả đều ở mức độ thấp, HR + và HER2–.

Kết quả cho thấy, sử dụng công nghệ đông lạnh dựa trên nitơ lỏng cho thấy 2,06% (n = 4) bệnh nhân bị tái phát ở cùng một bên vú, điều này "về cơ bản giống" với phương pháp cắt bỏ khối u – phương pháp tiêu chuẩn phẫu thuật cho nhóm bệnh nhân này. Hai trong số 15 bệnh nhân được sinh thiết hạch trọng điểm có hạch trọng điểm dương tính. Theo quyết định của bác sĩ điều trị, 27 bệnh nhân được xạ trị bổ trợ, 1 bệnh nhân được hóa trị và 148 người bắt đầu điều trị nội tiết. Hơn 95% bệnh nhân và 98% bác sĩ cho biết hài lòng về kết quả thẩm mỹ khi tái khám.

 

Tài liệu tham khảo:

Richard Fine “Cryoablation Without Excision for Early-Stage Breast Cancer; ICE3 Trial Update on Ipsilateral Breast Tumor Recurrence”, Scientific Session Oral Presentations I, 22nd ASBrS Annual Meeting


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top