Chuyên đề HOT
24-01-2019 14:05

“Tác dụng phụ” của thuốc nhuộm tóc ít ai để ý!

Thuốc nhuộm tóc phá hủy “cái góc con người” là điều ai cũng biết nhưng làm thế nào để giảm những tác hại này xuống mức thấp nhất hẳn ít người biết.

Tóc rất dễ tổn thương. Uốn, duỗi, nhuộm... đều có thể khiến tóc bị hư hại nghiêm trọng. Đặc biệt, khi nhuộm, không chỉ mái tóc mà sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Do đó, nếu bạn có thói quen dùng thuốc nhuộm tóc, hãy cân nhắc những thông tin dưới đây:

Chỉ có thể lên màu khi thuốc nhuộm tóc phá vỡ các sắc tố melanin tự nhiên của tóc.
Chỉ có thể lên màu khi thuốc nhuộm tóc phá vỡ các sắc tố melanin tự nhiên của tóc.

Cách thuốc nhuộm “tấn công” mái tóc

Chuyên gia hóa mỹ phẩm Ni'Kita Wilson đã giải thích với tờ Huffington Post, muốn tóc lên màu, thuốc nhuộm tóc phải đi vào bên trong thân tóc. Để làm được điều này, amoniac trong thuốc nhuộm sẽ làm tăng độ pH của tóc, từ đó làm tóc giãn ra và nâng lớp biểu bì lên cao. Ngay khi lớp biểu bì (có tác dụng bảo vệ tóc khỏi hư hại) được nâng lên, tóc lập tức bị tổn thương. Lớp biểu bì được nâng lên càng lâu thì tóc càng yếu. Mặc dù sau khi xả tóc, lớp biểu bì sẽ trở lại vị trí cũ nhưng tổn thương đã xảy ra.

Sau đó, thành phần peroxide, một hợp chất có tính oxy hóa mạnh trong thuốc nhuộm tóc sẽ tấn công và phá vỡ các sắc tố melanin tự nhiên của tóc, làm chúng mất màu. Đây cũng là nguyên nhân làm cho tóc nhuộm trở nên khô xơ.

Có loại thuốc nhuộm nào ít tổn thương tóc?

Các loại thuốc nhuộm tóc không chứa hoặc chứa ít peroxide ít gây tổn hại và có thể giúp tóc bóng mượt hơn. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là không giữ màu lâu. Nguyên nhân chủ yếu là do những loại thuốc nhuộm này không mở trục tóc, không phá hủy màu sắc tự nhiên của tóc. 

Ngoài ra, vì loại thuốc này không giữ màu lâu nên nhiều người có xu hướng nhuộm tóc thường xuyên hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc tóc (và cả cơ thể bạn) đang tiếp xúc thường xuyên hơn với các thành phần trong thuốc nhuộm so với màu vĩnh viễn. Điều này cũng không được khuyến khích.

Tóc sau khi nhuộm cần được chăm sóc cẩn thận.
Tóc sau khi nhuộm cần được chăm sóc cẩn thận.

“Tác dụng phụ” của thuốc nhuộm tóc

Không chỉ làm khô tóc, thuốc nhuộm tóc còn khiến tóc trở nên giòn và dễ gãy. Do đó, sau khi nhuộm, mái tóc cần được chăm sóc nhẹ nhàng và cẩn thận. Theo đó, bạn nên: 

  • Sử dụng mặt nạ dưỡng ẩm sâu cho tóc trước và sau khi nhuộm 
  • Dưỡng tóc thường xuyên
  • Cắt bỏ những đoạn tóc chẻ ngọn

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nhuộm tóc nhiều lần vì nhiều sản phẩm thuốc nhuộm tóc có chứa các thành nhựa than đá như aminophenol, diaminobenzene và phenylenediamine, có liên quan đến ung thư. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư nhưng một số nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc thường xuyên với thuốc nhuộm tóc có tỷ lệ ung thư bàng quang tăng nhẹ. 

Cuối cùng, mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng bạn vẫn cần cẩn trọng vì thuốc nhuộm tóc có thể gây ra một số phản ứng dị ứng.

Theo Cheat Sheet

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top