Bệnh ngày nay

Tai biến mạch máu não nhẹ… cũng đừng nên chủ quan!

Tai biến mạch máu não nhẹ thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, dưới 1 giờ. Dù vậy cũng không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Thế nào là tai biến mạch máu não nhẹ?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là sự gián đoạn đột ngột trong việc cung cấp máu của não. Hầu hết các cơn đột quỵ là do tắc nghẽn đột ngột của các động mạch dẫn đến não hoặc do chảy máu vào mô não khi vỡ mạch máu. Khi các triệu chứng của tai biến mạch máu não chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn (dưới 1 giờ), đây được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc tai biến mạch máu não nhẹ.

Khi bạn bị tai biến mạch máu não nhẹ, dòng máu chảy đến một phần não sẽ bị… ngắt trong thời gian ngắn. Dạng tai biến mạch máu não này có thể là dấu hiệu cho thấy một cơn đột quỵ hoàn toàn đang diễn ra. Theo thống kê, khoảng 1 trong 3 người bị tai biến mạch máu não nhẹ tiếp tục bị đột quỵ thường trong vòng một năm.

Các triệu chứng của tai biến mạch máu não chỉ kéo dài dưới một giờ được gọi là tai biến mạch máu não nhẹ hay cơn thiếu máu não thoáng qua.
Các triệu chứng của tai biến mạch máu não chỉ kéo dài dưới một giờ được gọi là tai biến mạch máu não nhẹ hay cơn thiếu máu não thoáng qua

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ

Tai biến mạch máu não nhẹ thường xảy ra do cục máu đông được đặt trong động mạch cung cấp máu cho não. Không có lưu lượng máu thường xuyên, não bị thiếu oxy và không thể hoạt động như bình thường. Đó là lý do tại sao bạn có các triệu chứng như yếu cơ hoặc nói chậm.

Các cục máu đông hình thành khi chất béo tích tụ (mảng xơ vữa bám) trong động mạch. Chúng có thể hình thành bất cứ nơi nào trong cơ thể và… trôi nổi cho đến khi bị mắc kẹt ở đâu đó. Nếu "nơi nào đó" là một động mạch đi đến não, bạn có thể bị tai biến mạch máu não nhẹ.

Bạn cũng có thể bị tai biến mạch máu não nhẹ nếu có quá nhiều mảng bám tích tụ trong động mạch đến mức nó hạn chế nghiêm trọng lưu lượng máu đến não, giống như cục máu đông.

Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não nhẹ

Các dấu hiệu cảnh báo cho tai biến mạch máu não nhẹ giống đột quỵ và khởi phát đột ngột. Đó là:

  • Yếu, tê hoặc liệt ở một bên cơ thể
  • Nói chậm hoặc gây khó hiểu cho người khác
  • Chóng mặt
  • Nhức đầu nghiêm trọng không có nguyên nhân rõ ràng…
Quản lý tốt tai biến mạch mãu não góp phần ngăn chặn đột quỵ trong tương lai
Quản lý tốt tai biến mạch mãu não góp phần ngăn chặn đột quỵ trong tương lai

Kiểm soát tai biến mạch máu não như thế nào?

Mục tiêu của kiểm soát tai biến mạch máu não là ngăn chặn đột quỵ trong tương lai. Thuốc và liệu pháp được sử dụng phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác của tai biến mạch máu não. Ngoài việc thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, hạn chế uống rượu và không hút thuốc, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc bệnh tim mạch. Những thay đổi này có thể làm giảm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não nhẹ hoặc đột quỵ.

Có nhiều loại thuốc giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành nên giảm nguy cơ đột quỵ toàn thân.

Nếu tai biến mạch máu não nhẹ gây ra do tắc nghẽn trong động mạch chính ở cổ cung cấp máu cho não, được gọi là động mạch cảnh, có thể phải phẫu thuật để mở động mạch, đặt stent và ngăn ngừa đột quỵ. Cần trò chuyện với bác sĩ về các lựa chọn phòng ngừa đột quỵ tốt nhất cho bạn. Những điều chỉnh về lối sống như ăn thực phẩm lành mạnh và bỏ hút thuốc được thực hiện hôm nay có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ vào ngày mai.

BS. Trương Thị Mỹ Hoa

Theo WebMD và Stroke

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top