Bệnh thường gặp
05-08-2020 20:00

Tại sao kháng sinh không tiêu diệt được virus?

Virus được biết đến như một mối đe dọa lên sức khỏe con người và đã gây ra không ít dịch bệnh trong lịch sử nhân loại. Với các trường hợp nhiễm virus, các chuyên gia y tế thường không khuyến cáo dùng kháng sinh. Như vậy, tại sao kháng sinh không diệt được virus?

Theo Dược thư Quốc gia Việt Nam II, kháng sinh chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn và đây là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam.

Nguyên nhân khiến kháng sinh không tiêu diệt được virus

Trước tiên, chúng ta nên biết rằng vi khuẩnvirus có cấu trúc và cách thức sinh sản rất khác nhau. Các loại thuốc kháng sinh đang dùng hiện nay chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn bởi vì chúng được nghiên cứu dựa trên cấu tạo và hoạt động của riêng vi khuẩn, những đặc điểm vốn không có ở virus. 

Một ví dụ cho vấn đề này là các kháng sinh nhóm penicillin, cơ chế thuốc là ngăn chặn quá trình tạo ra thành tế bào vi khuẩn, một khi thành tế bào không hoàn chỉnh, tế bào vi khuẩn sẽ bị mất cân bằng và chết. Tuy nhiên, virus lại không hề có cấu trúc trên, vỏ của virus có cấu tạo khác với thành tế bào vi khuẩn, khiến cho kháng sinh này không thể tác động lên được.

Theo WebMD, người mắc bệnh do virus gây ra vẫn có thể được bác sĩ cho dùng thêm kháng sinh khi bị nhiễm kèm thêm các vi khuẩn gây bệnh khác (gọi là bội nhiễm).

Virus khác biệt so với vi khuẩn khiến kháng sinh không thể tác động

Virus khác biệt so với vi khuẩn khiến kháng sinh không thể tác động

Nguồn ảnh: Freepik

Thuốc nào tiêu diệt được virus?

Nếu kháng sinh không thể diệt virus, vậy loại thuốc nào có khả năng đó? Trên thực tế, một số bệnh do virus gây ra như cúm mùa, viêm gan B, Herpes… người bệnh vẫn có thể được kê đơn các thuốc kháng virus. Đây chính là nhóm thuốc được thiết kế dựa trên cấu trúc và vòng đời của riêng virus, có khả năng can thiệp vào sự sinh sôi phát triển, khiến chúng bị suy yếu hay tiêu diệt. 

Tuy nhiên, một số vấn đề khó khăn khi tiêu diệt virus chính là:

  • Virus kí sinh bên trong tế bào người, khi đó thuốc kháng virus sẽ khó tác động được.
  • Virus dễ đột biến khiến chúng phát triển khả năng đề kháng lại thuốc.
  • Virus rất đa dạng về chủng loại khiến việc nghiên cứu thuốc tấn công chúng gặp khó khăn.

Do đó, có rất nhiều bệnh do virus gây ra vẫn chưa thể phát minh ra thuốc đặc trị. Chính vì thế, thông thường công tác phòng bệnh đôi khi được các cơ sở y tế chú trọng khuyến cáo hơn là tập trung vào việc điều trị bệnh tiêu diệt virus.

Thuốc kháng virus cũng thường là thuốc kê đơn và phải được bác sĩ kê đơn sử dụng

Thuốc kháng virus cũng thường là thuốc kê đơn và phải được bác sĩ chỉ định

Nguồn ảnh: Freepik

Phòng tránh bệnh do virus

Các chủng loại virus khác nhau thường có đường lây truyền khác nhau. Ví dụ như virus SARS-CoV-2 có thể lây qua các giọt bắn của người bệnh khi hắt hơi hay ho; virus HIV lây truyền qua 3 con đường chính: máu – tình dục – mẹ sang con; virus Dengue gây sốt xuất huyết lây truyền qua động vật trung gian muỗi vằn.

Việc xác định cụ thể con đường lây truyền của virus có ý nghĩa to lớn giúp chúng ta đưa ra các biện pháp phòng bệnh.

Theo Harvard Health Publishing, một số biện pháp chúng ta có thể thực hiện nhằm phòng tránh các bệnh do virus và bệnh truyền nhiễm nói chung bao gồm:

  • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Tiêm phòng vắc xin
  • Sinh hoạt tình dục lành mạnh
  • Hạn chế tiếp xúc các vật dụng dễ dính máu của người khác như kim tiêm, dao cạo râu…
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên tập thể thao nâng cao sức đề kháng
  • Khi đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh cần tham khảo trước các biện pháp phòng ngừa.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top