Mẹ và Bé
27-09-2017 16:55

Chỉ một nụ hôn cũng có thể giết chết trẻ sơ sinh, bạn có tin không?

Một bé gái 18 ngày tuổi, được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh vừa tử vong chỉ vì nụ hôn của một người đến thăm bé.

Ngày 18/07/2017, chỉ 18 ngày sau khi chào đời, bé Mariana Sifrit (Iowa, Mỹ) đã chết vì bị lây nhiễm vi rút Herpes (HSV) từ nụ hôn của một người lớn mắc bệnh.

Mariana được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên, 6 ngày sau, bé được đưa vào điều trị ở khoa chăm sóc đặc biệt trong tình trạng suy gan và xuất huyết nội liên tục.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bé bị nhiễm HSV – 1. Vi rút này có thể được lây truyền sang bé do một người lớn nào đó đã hôn bé khi bị bệnh.

Herpes simplex viruses là gì?

Dấu hiệu đặc trưng khi bị nhiễm HSV

Herpes simplex viruses (HSV) là vi rút gây bệnh mụn rộp với những tổn thương ở da/niêm mạc đặc trưng là những mụn nước thành chùm nổi trên những mảng ban màu hồng. Vi rút này có đặc tính sinh học: độc thần kinh (Neurovirulence), tiềm ẩn (Latency) và tái hoạt (Reactivation ).

Có 2 loại HSV là:

-    HSV-1: thường nổi ở miệng

-    HSV-2: thường nổi ở cơ quan sinh dục

Cả 2 loại này đều có thể gây nhiễm trùng nguyên phát và thứ phát ở sinh dục, miệng. Bệnh thường tái phát tại vị trí cũ hay gần đó (nơi phân bố dây thần kinh cảm giác). Tái phát có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với tia cực tím, căng thẳng, thay đổi hormon, ức chế miễn dịch, mắc các bệnh nhiễm trùng khác. 

Nhiễm HSV gây tử vong thường nằm trong các bệnh cảnh: nhiễm trùng chu sinh, viêm não và nhiễm trùng trên cơ địa suy giảm miễn dịch.

HSV, hiểm họa khôn lường đối với trẻ sơ sinh

Con người là kho chứa vi rút và dễ dàng lây truyền qua sự tiếp xúc giữa người với người. Bệnh thường lây truyền thông qua việc tiêm nhiễm vi rút tại bề mặt niêm mạc nhạy cảm (miệng họng, cổ tử cung, kết mạc) hay thông qua những vết xước nhỏ trên da.

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch cực kỳ yếu nên rất dễ nhiễm bệnh. Chỉ với một nụ hôn của người lớn bị nhiễm HSV cũng có thể để lại những hậu quả nặng nề cho trẻ như tổn thương não, liệt, nhiễm trùng nội tạng (phổi, gan, tim, thượng thận) hay thậm chí là tử vong như trường hợp bé Mariana. 

Mẹ bé Mariana Sifrit chia sẻ về cái chết của con mình trên mạng xã hội Facebook

HSV ở trẻ sơ sinh

•    Khoảng 90%  trẻ nhiễm HSV trong giai đoạn chu sinh, 5-8% mắc phải bẩm sinh và có thể mắc phải sau sinh 

•    70% các bà mẹ bị nhiễm không triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm từ bà mẹ nhiễm HSV nguyên phát cho trẻ 50%

•    Trẻ sơ sinh & nhủ nhi (< 6 tuần) có nguy cơ cao bị nhiễm HSV nội tạng & thần kinh. Nếu không điều trị thì tỉ lệ tử vong là 65% và dù khỏi cũng để lại di chứng về thần kinh

Biến chứng

•    Bội nhiễm vi khuẩn & nấm đi kèm (không phổ biến)

•    Nhiễm trùng mắt 

•    Nhiễm trùng da: Eczema herpeticum, Herpetic whitlow

•    Nhiễm trùng nội tạng 

•    Biến chứng hệ thần kinh trung ương 

Điều trị và phòng bệnh

Việc điều trị cần được bác sĩ khám và theo dõi, không nên tự ý mua thuốc uống.

•    Nhìn chung, điều trị bằng thuốc chống siêu vi được dùng trong hầu hết các trường hợp 

•    Những trường hợp có ảnh hưởng tới thể trạng (như sốt, đau…) sẽ được kê thêm thuốc điều trị triệu chứng.

•    Chăm sóc vết loét bởi nhân viên y tế khi cần thiết.

•    Điều trị nhiễm trùng thứ phát (nếu có).

Phòng bệnh:

•    Tránh để người khác hôn hay chạm vào trẻ sơ sinh, đặc biệt là những người bị mắc những bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đang bị mụn rộp (herpes)…

•    Phụ nữ đang mang thai nếu bị herpes sinh dục cần phải thông báo cho nhân viên y tế để có kế hoạch theo dõi trong suốt thai kỳ 

•    Cha mẹ cần tìm hiểu rõ về tính chất của bệnh, khả năng tái phát và lây lan vi rút dù không triệu chứng để bảo vệ trẻ. Sự lây lan trong giai đoạn không triệu chứng xảy ra ở bệnh nhân nhiễm HSV-2 cao hơn HSV-1. 

Thể hiện tình thương không đúng lúc có thể giết chết con bạn.

Trẻ em, nhất là thai nhi và trẻ sơ sinh nếu bị nhiêm HSV sẽ rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong hoặc để lại các di chứng nặng nề dù khỏi bệnh.

Do đó, cha mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai, chăm sóc tốt sức khỏe trong thai kỳ và hạn chế cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với người ngoài.

Nguồn: Emedicine 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Kim Oanh
 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top