Bệnh thường gặp

Tại sao người cao tuổi lại dễ bị bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh thận, suy giảm thị giác,… Đối với người già bệnh cao huyết áp sẽ có vài điều đáng lưu ý hơn so với các đối tượng khác.

Tại sao người cao tuổi lại dễ bị cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp thường được biết đến như một “sát thủ thầm lặng” bởi vì bệnh thường tiến triển từ từ. Thực tế, người bệnh có thể không nhận ra bản thân mình đang mắc bệnh.

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra ở người cao tuổi bởi vì thành mạch máu lúc này trở nên xơ cứng khi bị lão hóa. Khi quá trình này xảy ra, lực bơm cần thiết để đẩy máu lưu thông trong động mạch sẽ tăng và làm tăng áp lực tác động lên thành mạch. Hậu quả là làm yếu và tổn thương đến mạch máu. Theo HealthinAging.org - https://www.healthinaging.org/a-z-topic/high-blood-pressure-hypertension/basic-facts - hơn một nửa số người ở độ tuổi từ 60 trở lên đều mang bệnh cao huyết áp ở các mức độ khác nhau.

May mắn thay, huyết áp cao có thể được phát hiện dễ dàng ở phần lớn trường hợp, và dễ dàng kiểm soát. Do đó sẽ vô cùng quan trọng để theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên. 

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra ở người cao tuổi
Bệnh cao huyết áp thường xảy ra ở người cao tuổi

Mức huyết áp an toàn ở người cao tuổi là bao nhiêu?

Các chuyên gia sức khỏe sẽ đưa ra nhiều mức huyết áp khác nhau dựa trên độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên mức huyết áp lý tưởng cho những cụ sống lâu năm lại không rõ ràng. Bởi vì hiện tại có rất ít nghiên cứu về huyết áp mà bao gồm luôn cả độ tuổi của nhóm đối tượng. Nhìn chung, mức huyết áp phù hợp cho một người cao tuổi mà không bị mắc các tình trạng bệnh lý khác là 150/90 mmHg hoặc thấp hơn.

Khuyến nghị trên không tính đến sự khác biệt về sức khỏe ở người già. Điều quan trọng là mỗi người phải trao đổi với bác sĩ của mình để đưa ra các mức huyết áp riêng phù hợp với cá nhân, khi đó sẽ xác định rõ ràng hơn liệu mình có đang mắc bệnh cao huyết áp hay không?

mức huyết áp phù hợp cho một người cao tuổi mà không bị mắc các tình trạng bệnh lý khác là 150/90 mmHg
Mức huyết áp phù hợp cho một người cao tuổi mà không bị mắc các tình trạng bệnh lý khác là 150/90 mmHg

Cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người lớn tuổi

Nếu bị bệnh cao huyết áp, chế độ ăn uống sinh hoạt của người cao tuổi sẽ có hàng loạt thay đổi cần thiết được đưa ra bởi bác sĩ, ao gồm giảm lượng muối tiêu thụ ở mỗi bữa ăn, tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc (nếu có hút), và giảm cân nếu thừa cân. Trong trường hợp khi thay đổi thói quen sinh hoạt nhưng không kiểm soát được tình trạng bệnh cao huyết áp, các bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc để đưa huyết áp về mức an toàn. Thuốc hạ huyết áp nên sử dụng một cách chậm rãi và tăng liều từ từ, ngăn ngừa việc hạ huyết áp đột ngột.

Sinh viên Y Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – ĐHQG Tp.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top