Bệnh viện 24H

Tăng cao cảnh giác với nguy cơ bùng phát trở lại của COVID-19

Tính đến sáng nay 27-7, Việt nam đã ghi nhận tổng cộng 420 ca nhiễm COVID-19. Đáng lo ngại là trong đó có 4 ca mắc mới trong cộng đồng được phát hiện trong ngày 25 và 26-7 chưa xác định được F0.

Các ca nhiễm mới trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây F0

Như vậy sau 99 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, vào ngày 25-7, bệnh nhân 416 chính thức được xác nhận là ca nhiễm mới sau 5 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính. Bệnh nhân là nam, 57 tuổi ở Đà Nẵng, hiện đang được điều trị trong tình trạng khá nặng.

Tiếp đó, một ca nhiễm khác trong cộng đồng được phát hiện và công bố vào sáng 26-7 là bệnh nhân 418, nam 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25-7, đang được điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Theo Tuổi Trẻ Online, vào chiều 26-7, Bộ Y tế thông báo phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Theo đó ca bệnh 419 (bệnh nhân 419) là nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ca bệnh 420 (bệnh nhân 420) là nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. 

Cả 4 ca nhiễm trên được phát hiện trong cộng đồng và không xác định rõ được nguồn lây F0

Khẩn trương phòng dịch và dập dịch

Sau khi phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng trên, trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động phòng chống COVID-19, tăng cường hệ thống xét nghiệm nhằm rà soát các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm. 

Ngoài ra, Đà Nẵng và Quảng Ngãi cũng bắt đầu hạn chế lại các nơi tụ tập đông người không thiết yếu (karaoke, mát-xa, quán bar...). Cả 2 bệnh viện tại Đà Nẵng là bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng đều đã được cách ly vì có liên quan đến hành trình của các bệnh nhân nhiễm trên.

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết hiện vẫn đang tổ chức điều tra dịch tễ, hành trình đi lại của bệnh nhân, các mối quan hệ, tiếp xúc… xem nguy cơ có thể phát sinh từ đâu. Nhưng điều khó khăn là đến giờ vẫn chưa có bất kỳ manh mối nào về nguồn lây F0, ngoại trừ may mắn là người thân của bệnh nhân được ưu tiên xét nghiệm trước và đều âm tính.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước tình hình phức tạp hiện tại của các ca nhiễm mới trong cộng đồng, người dân cần bình tĩnh, theo dõi các thông tin chính thống từ báo đài, nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thăm khám khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở bất thường.

Một số biện pháp hỗ trợ phòng chống COVID-19

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top