Bệnh thường gặp
22-03-2019 14:00

Tay chân miệng lây qua đường nào và cách phòng tránh?

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, tay chân miệng rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch. Vậy tay chân miệng lây qua đường nào?

Trên 90% các trường hợp tay chân miệng xảy ra ở trẻ em. Bệnh có các triệu chứng ban đầu bao gồm: sốt, chán ăn, đau họng và chảy nước mũi… Sau 1 – 2 ngày sẽ xuất hiện ban đỏ, tiếp đến chuyển thành mụn nước đỏ mọc ở tay chân hoặc miệng.

Thông thường, trẻ bị tay chân miệng được cha mẹ đưa đi bác sĩ khi tay chân đã nổi nhiều mụn nước, miệng có vết lở đau đớn dẫn đến khó hoặc không ăn uống được.

Tay chân miệng lây qua đường nào?

Vi rút tay chân miệng rất dễ lây lan, do đó tay chân miệng lây qua đường nào là mối quan tâm của nhiều người. Cả người lớn và trẻ em đều có thể nhiễm vi rút thông qua:

  • Tiếp xúc cá nhân gần gũi, ví dụ ôm hôn người nhiễm bệnh
  • Ở trong môi trường không khí ô nhiễm khi người bệnh ho hoặc hắt hơi
  • Tiếp xúc với phân như thay tã cho trẻ và vô tình đưa tay chưa vệ sinh lên mắt, mũi, miệng…
Trên 90% các trường hợp tay chân miệng xảy ra ở trẻ em
Trên 90% các trường hợp tay chân miệng xảy ra ở trẻ em

Ngoài dịch tiết mũi họng (như nước bọt, đờm hoặc chất nhầy mũi) qua tiếp xúc gần hay chất thải tay chân miệng lây qua đường nào khác? Trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh nếu nuốt phải nước có vi rút chẳng hạn như nước ở hồ bơi. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Thông thường, một người mắc tay chân miệng có nguy cơ lây lan dễ nhất là trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Ngoài ra, vẫn có trường hợp bệnh lây trong nhiều ngày hoặc vài tuần sau khi các triệu chứng bệnh biến mất.

Ở người lớn mắc tay chân miệng có khi không biểu hiện ra ngoài bất cứ dấu hiệu nào nhưng họ vẫn truyền được vi rút gây bệnh sang cho người khác.

Tay chân miệng có thuốc điều trị không?

Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số triệu chứng của bệnh có thể làm giảm nhẹ bằng cách tránh ăn các thực phẩm và đồ uống nhiều axit như nước cam vì có thể gây kích ứng vết loét miệng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên ăn về thức ăn mềm, dễ nuốt hay dùng thêm thuốc giảm đau trong thời gian bị bệnh.

Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng
Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng

Các phòng tránh bệnh tay chân miệng bằng cách nào?

Khi biết được tay chân miệng lây qua đường nào cần chú ý cách phòng tránh bệnh để bảo vệ bản thân và người xung quanh. Tốt nhất, nên cố gắng giữ vệ sinh tốt thông qua việc rửa tay thường xuyên để có thể giảm thiểu nguy cơ lây lan hoặc bị nhiễm trùng. Khi biết mình bị tay chân miệng, người bệnh nên nghỉ ngơi nhiều ở nhà, tránh đi làm/đi học hay đến nơi đông người.

Theo CDC – Cleveland Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top