Bệnh ngày nay
10-09-2019 11:54

Thắc mắc thường gặp: bệnh viêm gan B có chữa được không?

Virus viêm gan B có thể truyền nhiễm giữa người với người qua các chất dịch cơ thể bao gồng cả máu và tinh dịch. Nếu nhiễm phải thì bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bệnh có thể gây ra một loạt các triệu chứng như đau bụng, nước tiểu sẫm màu, buốn nôn/ nôn, vàng da hoặc vàng mắt,… Có 2 dạng bệnh là viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính, trong đó người mắc viêm gan B từ 6 tháng trở lên được xem là mãn tính và có thể mang virus trong suốt đời. Vậy bệnh viêm gan B có chữa được không và chữa được trong trường hợp nào?

Có 2 dạng bệnh là viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính
Có 2 dạng bệnh là viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính

Hầu hết người bệnh viêm gan B cấp tính đều có khả năng cao hồi phục hoàn toàn, thậm chí có thể không bao giờ xuất hiện triệu chứng bệnh. Tuy nhiên những người bị viêm gan B mãn tính thì cần điều trị để hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Người bệnh có thể cần phải theo dõi bác sĩ 6 tháng/ lần để xét nghiệm máu nhằm xác định tải lượng virus và sức khỏe gan.

Việc điều trị thường liên quan đến thuốc kháng virus như:

  • Tiêm peginterferon alfa-2a
  • Thuốc chống vi rút, chẳng hạn như tenofovir hoặc entecavir

Thuốc kháng virus có thể giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương gan. Tuy nhiên theo Healthline thì thuốc hiếm khi có thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B (https://www.healthline.com/health/is-hepatitis-b-curable#chronic-treatment). Thay vào đó, mục tiêu điều trị là giảm tải lượng virus thấp nhất có thể.

mục tiêu điều trị là giảm tải lượng virus thấp nhất có thể
Mục tiêu chủ yếu của điều trị viêm gan B mãn tính là giảm tải lượng virus thấp nhất có thể

Vậy chúng ta đã biết bệnh viêm gan B có chữa được không? Đối với viêm gan B mãn tính thì việc thoát khỏi virus gây bệnh hoàn toàn là việc có thể không xảy ra, bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý là chỉ có thể giảm tải lượng virus mà thôi. Việc điều trị lâu dài là điều cần thiết vì nếu để tình trạng viêm gan B mãn tính trở nặng thì có thể cần phải đi đến phương pháp ghép gan.

Tuy viêm gan B chưa có thuốc chữa đặc trị nhưng thay vì quá lo lắng cho việc bệnh viêm gan B có chữa được không thì bạn nên chú trọng hơn vào phòng ngứa. Phòng ngừa viêm gan B không khó, chỉ cần chú ý những việc sau:

  • Quan hệ tính dục an toàn với bao cao su
  • Thường xuyên xét nghiệm viêm gan B
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân có thể dính máu như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng
  • Không dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm
  • Tiêm phòng với vaccine - là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa viêm gan B

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top