Bệnh ngày nay
10-08-2019 11:00

Thắc mắc thường gặp về cách chữa tai biến mạch máu não

Hiện nay, tình trạng đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa với số ca tử vong ngày càng gia tăng. Vậy nên, việc hiểu biết cách phòng ngừa cũng như cách chữa tai biến mạch máu não là vô cùng cần thiết.

Điều trị nhanh và sớm không chỉ cải thiện khả năng sống sót mà còn giảm biến chứng khi bị đột quỵ.Trong cách chữa tai biến mạch máu não, các bác sĩ sẽ nhanh chóng tái lập lại dòng chảy qua nơi bị tắc nghẽn.

Cách chữa tai biến mạch máu não với thể nhồi máu não

Trường hợp nhồi máu não, các bác sĩ khi thực hiện cách chữa tai biến mạch máu não sẽ nhanh chóng tái lập lại dòng chảy qua nơi bị tắc nghẽn. Thuốc chống đông máu phải được dùng trong vòng 4.5 giờ nếu được truyền tĩnh mạch và càng sớm càng tốt. Người bệnh có thể được:

Tiêm tĩnh mạch yếu tố kích hoạt plasminogen tại mô: Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho điều trị nhồi máu não. Mũi tiêm thường tiêm qua tĩnh mạch trên cánh tay. Thuốc giúp tái hoạt dòng máu qua việc làm tan cục máu đông gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc nguy cơ gây chảy máu não do thuốc.

Tiêm tĩnh mạch yếu tố kích hoạt plasminogen tại mô: Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho điều trị nhồi máu não
Tiêm tĩnh mạch yếu tố kích hoạt plasminogen tại mô được xem là tiêu chuẩn vàng cho điều trị nhồi máu não

Dùng thủ thuật nội mạch cấp cứu: Tùy thuộc vào đặc điểm của cục máu đông, có thể:

  • Chuyển thuốc trực tiếp đến não. Các bác sĩ sẽ luồn ống thông vào mạch máu để đưa tPA trực tiếp vào vùng bị nhồi máu.
  • Loại bỏ cục máu đông bằng stent retriever. Các bác sĩ sẽ luồn ống thông vào mạch máu bị tắc nghẽn cùng với thiết bị chuyên dụng để bẫy và lấy máu đông ra khỏi mạch máu 

Để giảm thiểu nguy cơ có cơn đột quỵ tái phát, bác sĩ có thể đề nghị nới rộng các động mạch bị hẹp do mảng xơ vữa. Các lựa chọn có thể rất đa dạng, tùy vào tình trạng của người bệnh.

Cách chữa tai biến mạch máu não với thể xuất huyết não

Cách chữa tai biến mạch máu não trong trường hợp này tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và giảm áp lực lên não. Người bệnh có thể cần phải phẫu thuật để làm giảm nguy cơ trong tương lai.

Khi máu ngừng chảy, điều trị thường tập trung vào hỗ trợ trong lúc cơ thể tái hấp thu máu xuất huyết. Nếu vùng xuất huyết lớn, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ máu và giảm áp lực nội sọ.

Nếu vùng xuất huyết lớn, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ máu và giảm áp lực nội sọ
Nếu vùng xuất huyết lớn, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ máu và giảm áp lực nội sọ

Bác sĩ có thể đề nghị các thủ thuật sau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh sau xuất huyết, có hay không bất thường mạch máu có nguy cơ gây đột quỵ trong tương lai:

  • Kẹp mạch máu. Bác sĩ sẽ kẹp mạch máu trước vùng dị dạng để ngăn chặn việc xuất huyết diễn ra trong tương lai.
  • Làm tắc nghẽn mạch máu bất thường
  • Phẫu thuật loại bỏ dị dạng động tĩnh mạch
  • Xạ phẫu: Bác sĩ dùng nhiều chum bức xạ tập trung cao độ để loại bỏ dị dạng mạch máu. Đây được xem là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Khả năng phục hồi sau các cách chữa tai biến mạch máu não

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà cách chữa tai biến mạch máu não có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên, điểm chung của các phương pháp là đều giảm thiểu nguy cơ tử vong, biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Chương trình phục hồi chức năng có thể được bắt đầu trước khi xuất viện. Sau đó, việc điều trị có thể kéo dài và diễn ra tại bệnh viện ban đầu, tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc có thể tại nhà của người bệnh.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo Mayo Clinic

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top