Mẹ và Bé
19-01-2019 09:00

Thai giáo là gì, có mấy phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay?

Thai giáo là gì, đây là phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, tạo cho bé một “môi trường tốt” để phát triển một cách toàn diện.

Từ tuần thứ 23, thai nhi đã có thể nghe thấy giọng nói từ bên ngoài và những âm thanh khác, thậm chí có thể “trả lời” bằng cách chuyển động trong bụng mẹ nhiều hơn. Điều này cho thấy thai giáo rất quan trọng và cần thiết trong thai kỳ. Theo đó, để tạo sự gắn kết với ba mẹ và phát triển trí tuệ ở trẻ, mẹ có thể giao tiếp với thai nhi thông qua việc hát hay nói chuyện cùng bé mỗi ngày. 

Dưới đây là những phương pháp thai giáo hiệu quả mẹ bầu có thể tham khảo. Thậm chí, mẹ có thể kết hợp các phương pháp này cùng lúc để giúp bé yêu phát triển tối ưu.

Phương pháp thai giáo thông qua âm nhạc

Theo các chuyên gia, em bé ngay từ trong bụng mẹ đã có khả năng ghi nhớ một số âm thanh nhất định. Ngoài những âm thanh như tiếng nhịp tim, tiếng thở trong cơ thể, bé đã có khả năng nghe được những âm thanh ồn ào bên ngoài cơ thể mẹ. 

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp giúp mẹ và bé trở nên vui vẻ và thư giãn hơn
Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp giúp mẹ và bé trở nên vui vẻ và thư giãn hơn

Mặc dù không có bằng chứng nào chỉ ra rằng, nghe nhạc cổ điển trong quá trình mang thai giúp bé thông minh hơn. Vậy với phương pháp âm nhạc, lợi ích của thai giáo là gì? Nghe nhạc là phương pháp tuyệt vời để cả mẹ và bé đều thư giãn và thưởng thức âm nhạc cùng nhau.

Bằng những cách tương tự, em bé sau khi sinh cũng có thể lặp lại và cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn khi nghe những âm thanh đã từng được nghe trong bụng mẹ. Đó có thể là chương trình ti vi mẹ yêu thích hay những mẩu truyện đã từng kể cho bé nghe khi còn trong bụng mẹ. 

Phương pháp thai giáo dinh dưỡng cho bé

Thai giáo bằng dinh dưỡng là một trong những phương pháp giáo dục bé hiệu quả khi còn trong bụng mẹ. Theo nghiên cứu, em bé trong bụng không chỉ nghe được âm thanh mà còn cảm nhận được mùi vị ngay từ trong bụng mẹ. Những thực phẩm người mẹ ăn trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của nước ối. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng nhận biết, cảm nhận mùi vị của bé. 

Thai giáo bằng dinh dưỡng chính là mẹ cần chú trọng đến ăn uống đủ chất, không chỉ ăn những món ăn mình thích mà cần cân nhắc đến giá trị dinh dưỡng
Thai giáo bằng dinh dưỡng chính là mẹ cần chú trọng đến ăn uống đủ chất, không chỉ ăn những món ăn mình thích mà cần cân nhắc đến giá trị dinh dưỡng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những em bé có mẹ thường xuyên uống nước ép cà rốt trong 3 tháng cuối có xu hướng thích ngũ cốc có hương vị cà rốt hơn những vị khác. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm trong quá trình mang thai, vì nó có thể giúp bé trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau và ít biếng ăn sau khi sinh.

Phương pháp thai giáo Haptonomy

Ở Pháp, phương pháp thai giáo Haptonomy được thực hành rộng rãi. Đây là phương pháp được phát triển bởi nhà khoa học người Hà Lan, Frans Veldman. Haptonomy là phương pháp tạo mối liên kết chân thực giữa bố mẹ và đứa con chưa chào đời bằng những cái chạm vào bụng mẹ một cách nhẹ nhàng và chân thành. 

Thông qua cách giao tiếp bằng xúc giác giúp em bé cảm nhận được mình được trân trọng, yêu thương bởi các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, thực hành phương pháp thai giáo Haptonomy cũng giúp mẹ cảm nhận được vị trí và sự chuyển động của con trong bụng mẹ.

Qua những chia sẻ trên mẹ đã biết thai giáo là gì cũng như những phương pháp thai giáo hiệu quả giúp bé phát triển khỏe mạnh. Bằng những phương pháp tự nhiên, gần gũi hàng ngày như trò/kể chuyên cho bé nghe, ăn đa dạng các thực phẩm… mẹ có thể giúp bé yêu “cảm nhận” thêm về thế giới tươi đẹp mà con sắp chào đời cũng như thể hiện tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

Sinh viên Y khoa Lê Giáng Vân

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Theo Babycentre)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top