Mẹ và Bé
11-03-2019 13:00

Thai giáo tháng thứ 4, mẹ nên làm gì?

Theo một số nghiên cứu, thai giáo không chỉ giúp thai nhi phát triển tốt mà còn tăng sự gắn kết giữa mẹ và thai nhi. Vậy thai giáo tháng thứ 4 mẹ nên làm gì?

Cần lưu ý, mỗi phương pháp thai giáo dưới đây đều mang đến những hiệu quả nhất định do đó mẹ có thể chọn cho mình cách phù hợp nhất (có thể thực hiện cùng chồng).  Hoặc mẹ cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp thai giáo để giúp thai nhi phát triển tối ưu.

Massage bụng 

Với một số mẹ bầu, massage/xoa bóp/vuốt ve bụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2, mẹ có thể thực hiện điều này. Theo các chuyên gia, việc tác động nhẹ nhàng đến vùng bụng không chỉ giúp mẹ bầu thư giãn – tăng sự kết nối với thai nhi, đây còn là cách “huấn luyện” khả năng vận động ở bé.

iệc tác động nhẹ nhàng đến vùng bụng không chỉ giúp mẹ bầu thư giãn – tăng sự kết nối với thai nhi,
Tác động nhẹ đến bụng không chỉ giúp mẹ bầu thư giãn mà còn tăng kết nối với thai nhi

Cần lưu ý, mẹ nên thực hiện hoạt động thai giáo tháng thứ 4 này một cách nhẹ nhàng và tần suất không quá nhiều lần trong ngày. Để dễ chịu hơn, khi massage bụng bầu mẹ có thể dùng thêm 1-2 giọt dầu hoa oải hương hoặc các loại dầu massage, kem dưỡng ẩm giúp da mềm mại, dễ chịu hơn. 

Trò chuyện, nghe nhạc cùng thai nhi

Bước vào tuần thứ 17 của thai kỳ, thai nhi đã có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Do đó, trò chuyện, cho thai nhi nghe nhạc… cũng là những hoạt động thai giáo tháng thứ 4 được các chuyên gia khuyến khích. Thường xuyên nghe được giọng nói của mẹ sẽ giúp thai nhi gắn kết với mẹ nhiều hơn, thậm chí sau khi chào đời bé có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ và cảm thấy gần gũi, yên tâm hơn. 

Thường xuyên nghe được giọng nói của mẹ sẽ giúp thai nhi gắn kết với mẹ nhiều hơn
Thường xuyên nghe được giọng nói của mẹ sẽ giúp thai nhi gắn kết với mẹ nhiều hơn

Một số vấn đề mẹ cần lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc: Không nên nghe nhạc quá lâu, chỉ nghe với âm lượng vừa phải, tránh các thể loại nhạc nặng… vì có thể ảnh hưởng đến thính lực của thai nhi.

Khuyến khích chồng cùng tham gia

Thai giáo tháng thứ 4 sẽ hiệu quả hơn nếu có sự tham gia của các bố. Mặc dù, không phải là người trực tiếp mang thai nhưng bố vẫn có khả năng gắn kết với bé ngay khi còn trong bụng mẹ bằng việc trò chuyện thường xuyên hay những cái vuốt ve, sờ chạm nhẹ vào bụng bầu. Điều này giúp thai nhi cảm nhận tình cảm của ba mẹ và phát triển tốt hơn.

Theo Baby Centre

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top