Mẹ và Bé
30-06-2019 11:00

Thai giáo từ tháng thứ mấy là phù hợp?

Theo một số nghiên cứu, thai giáo đúng cách sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn, đặc biệt các giác quan. Vậy mẹ bầu nên thai giáo từ tháng thứ mấy là tốt?

Trước tiên, để biết thai giáo từ tháng thứ mấy mẹ bầu cần hiểu về các cột mốc phát triển của thai nhi để có phương pháp phù hợp:

Các cột mốc phát triển của thai nhi

Phát triển thị giác

Từ tuần 26 của thai kỳ, mí mắt của thai nhi dần mở ra, bé sẽ có khả năng phân biệt ánh sáng trong bụng mẹ. Vào tuần thứ 33, con ngươi ở mắt bé có thể co lại và giãn ra khi tiếp xúc với ánh sáng, cho phép bé nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, chuyển động mắt nhanh (REM) có thể xuất hiện ở thai nhi. Lúc đó, bé có thể nằm mơ như người lớn.

Phát triển thính giác

Các cơ quan thính giác bắt đầu hình thành khi phôi thai chỉ mới 3 tuần tuổi, từ tai trong đến ống tai, vành tai ngoài. Vào tuần 20, các dây thần kinh dẫn truyền âm thanh dần hoạt động. Mới đầu bé chỉ nghe thấy những tiếng động nhỏ, tiếng “ồn” từ dạ dày và nhịp tim của mẹ; nhưng sau đó bé sẽ có thể nhận biết những âm thanh “cao” hơn như giọng nói, tiếng cười từ bên ngoài bụng mẹ.

Thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ trong bụng mẹ từ rất sớm
Thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ trong bụng mẹ từ rất sớm

Phát triển vị giác

Sau 8 tuần thụ thai, thai nhi đã bắt đầu phát triển vị giác và đến tuần thai 13-15, bé đã có vị giác tương tự như người trưởng thành. Lúc này, thai nhi có thể cảm nhận được mùi vị từ chế độ ăn uống của mẹ như cà ri, cà phê, vani, cà rốt hay bạc hà. Trong tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi sẽ bắt đầu nếm được các vị chua, ngọt hay đắng thông qua nước ối.

Phát triển khứu giác

Thai nhi hình thành khoang mũi đầy đủ vào tuần thứ 9 thai kỳ nhưng phải đợi đến tuần thứ 13 các dây thần kinh khứu giác mới kết nối đến não bộ. Theo đó, để có thể ngửi và phản ứng với mùi thông qua nước ối, thai nhi phải đợi đến tuần thứ 28.

Nên thai giáo từ tháng thứ mấy?

Dựa vào các mốc phát triển nêu trên mẹ có thể phần nào có cho mình kế hoạch thai giáo từ tháng thứ mấy cho thai nhi để hỗ trợ kích thích các giác quan ở bé. Để thuận tiện nhất, mẹ đỡ phân vân về việc thai giáo cho trẻ thì 3 tháng đầu là thời điểm mẹ có thể bắt đầu “dạy” thai nhi từ từ. Một số việc mẹ có thể làm cho bé trong suốt thai kỳ là:

  • Cho thai nhi nghe nhạc (mẹ nên nghe nhạc trực tiếp sẽ tốt hơn là áp tai nghe vào bụng bầu)
  • Đọc sách, truyện cho thai nhi
  • Trò chuyện, thủ thỉ cùng bé
  • Chuyển động ngón tay nhẹ nhàng trên bụng, vừa là massage vừa để giao tiếp với bé
  • Có chế độ ăn uống đa dạng để cho bé tập làm quen với nhiều hương vị
  • Giữ tâm trạng vui vẻ, mẹ hạnh phúc thai nhi cũng sẽ hạnh phúc theo

Theo First Time Pregnancy – Baby Center

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top