Dinh dưỡng - Làm đẹp
07-08-2017 10:30

Thiếu ngủ, vòng eo… nở ra

Khi thiếu ngủ, hormon ngủ bị xáo trộn, thúc đẩy khối u tăng trưởng, nhưng lại tích tụ một protein đặc biệt làm giảm sự phối hợp các vùng trên não liên quan đến trí nhớ.

Ngủ đủ giấc phòng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe.

Qua theo dõi 1.615 người lớn về số giờ của họ ngủ mỗi tối, những gì họ ăn và phân tích trọng lượng, vòng eo và huyết áp của họ, các nhà nghiên cứu của đại học Leeds (Anh quốc) phát hiện rằng người ngủ trung bình 6 giờ mỗi tối sẽ có vòng eo tăng thêm 3cm so với người ngủ 9 giờ.

Ở người ngủ ít người ta cũng nhận thấy họ giảm nồng độ cholesterol “tốt” trong máu. Các nhà nghiên cứu không lý giải được tại sao ít ngủ lại làm tăng cân hay tăng vòng eo, nhưng một số nghiên cứu trước đây cho rằng ít ngủ sẽ làm tăng ghrelin, một hormon liên quan đến việc thèm ăn.

TS Laura Hardie, tác giả nghiên cứu nói: “Số giờ ngủ ở mỗi người là khác nhau, nhưng nhiều người cho rằng 7 – 9 giờ mỗi tối là số giờ ngủ tốt nhất đối với người lớn. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc”.

Thiếu ngủ được cho là gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ. Một nghiên cứu công bố hồi tháng 5/2017, cho thấy ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 – 7 giờ 30 mỗi tối làm tăng nguy cơ ung thư phổi và sa sút trí tuệ ở người.

Lý giải ở đây là khi thiếu ngủ, hormon ngủ bị xáo trộn, thúc đẩy khối u tăng trưởng, nhưng lại tích tụ một protein đặc biệt làm giảm sự phối hợp các vùng trên não liên quan đến trí nhớ.

Theo TGTT

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 3

DinhNguyen

08-08-2017 07:16

Hèn chi mình thấy càng lúc càng to vòng eo!

Lâm phương Nga

09-08-2017 10:48

Các nhà khoa học lý giải rồi thì làm sao mà cãi. Nhưng tôi thấy thực tế ngủ nhiều cũng nở ra đấy thôi.

huynhhuusinger

User 01-09-2017 12:59

ngủ nhiều là chết rồi nha, ngủ vừa đủ thôi

Huỳnh Hữu

01-09-2017 12:58

cái này thì đồng ý hai tay luôn, mình hay thức khuya, cơ thể cứ bủn nhủn thế nào ấy, còn khi nào ngủ sớm vài hôm, là cứ như mặt V line ra

Move top