Bệnh ngày nay
12-06-2017 16:07

Khóa "công tắc gien" để ung thư ngưng phát triển

Các nhà khoa học của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã phát hiện ra “công tắc gien” trên chuột có thể điều chỉnh sự phát triển của các tế bào ung thư. Nếu khóa “công tắc” này, ung thư sẽ ngưng tiến triển.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tế bào bình thường và tế bào ung thư sử dụng những “công tắc gien” khác nhau để điều hòa sự phát triển của tế bào.

Trong thí nghiệm trên chuột, họ phân tích một vùng “công tắc gien” to lớn liên quan đến những nguy cơ phát triển nhiều dạng ung thư khác nhau, gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, đại tràng, bàng quang  và tuyến giáp cũng như bệnh ung thư dòng tủy và ung thư máu dạng lympho mạn tính.

Bằng cách lấy đi vùng “công tắc gien” này, các nhà khoa học tin rằng họ có thể làm ngưng tiến triển của ung thư nhưng lại  không ảnh hưởng gì đến sự tăng trưởng của tế bào bình thường.

Trong một thông cáo báo chí phát đi, GS Jussi Taipale của Viện Karolinska nói: “Bởi vì chúng tôi phát hiện được sự tăng trưởng của tế bào bình thường và ung thư được điều khiển bởi những “công tắc gien” khác nhau, nên theo nguyên tắc, nếu chúng tôi khóa được “công tắc” này thì chỉ có tế bào ung thư ngưng phát triển và không làm hại các tế bào bình thường. Điều này có thể dẫn đến phát triển các cách tiếp cận chuyên biệt để điều trị ung thư mà không gây ra những tác dụng quá độc hại”.

Theo MTG

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top