Bệnh thường gặp

Thoát vị đĩa đệm khi nào gây đau hông phải?

Tùy vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm mà tình trạng đau hông sẽ được chia ra làm hai dạng dựa trên vị trí đau bao gồm: đau hông phải và đau hông trái.

Đau hông phải do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống lưng (lumbar) có thể gây đau hông phải với miêu tả là cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói, bởi vì phản ứng viêm của khu vực quanh vị trí thoát vị. Cơn đau có thể lang tỏa xuống vùng mông và một trong hai chân. Nếu bạn bị co thắt cơ vùng thắt lưng do thoát vị đĩa đệm, nó sẽ giảm sau một, hai ngày nghỉ ngơi, chườm nóng hoặc chườm đá, bạn có thể ngồi trên ghế hoặc nằm thẳng lưng có kê thêm gối ở vùng đầu gối.

Triệu chứng đau hông phải này có kéo dài?

Mặc dù thoát bị đĩa đệm có thể gây đau hông phải dữ dội nhưng tầm 90% bệnh nhân sẽ thuyên giảm triệu chứng sau 6 tuần, thậm chí là không cần đến sự can thiệp của y tế. Nguyên nhân chung là do kích thước của phần nhân nhầy thoát vị (herniated material) sẽ teo lại theo thời gian và giảm chèn ép lên tủy sống. Tuy nhiên ở đốt sống còn một số bệnh lý khác cũng có thể gây đau hông phải và các triệu chứng khác tương tự thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như thoái hoá cột sống thắt lưng, hẹp ống sống hay hiếm gặp hơn là u cạnh cột sống. Do đó bạn cần đi khám bác sĩ ngay khi xuất hiện cơn đau để được chẩn đoán đúng nhất và kịp thời can thiệp.

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống lưng (lumbar) có thể gây đau hông phải với miêu tả là cơn đau âm ỉ
Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống lưng có thể gây đau hông phải với miêu tả là cơn đau âm ỉ

Cách nguyên nhân khác có thể gây đau hông phải

Tuy cơn đau hông phải có thể tự biến mất sau một thời gian, nhưng bạn nên đi khám ngay khi cơn đau xuất hiện để có thể loại trừ những nguyên nhân sau cũng gây ra triệu chứng đau tương tự:

  • Các vấn đề về thận. Triệu chứng của sỏi thận và nhiễm trùng thận có thể gây đau 1 bên hông kèm theo đau khi tiểu, buồn nôn, ói. 
  • Viêm loét đại tràng. Đặc trưng bởi tình trạng viêm đại tràng kéo dài gây đau quặn ở vùng bụng có thể gây đau hông phải. Các triệu chứng mạn tính đi kèm bao gồm tiêu chảy, đau trực tràng, sụt cân và mệt mỏi.
  • Viêm ruột thừa. Ruột thừa có vị trị ở một phần tư bụng dưới phải. Do đó khi viêm, ruột thừa sẽ tiết dịch và có thể vỡ, gây đau hông phải. Triệu chứng đặc trưng là đau đột ngột ở một phần tư bụng dưới phải, có thể kèm theo sốt, buồn nôn và ói.
  • Các vấn đề phụ khoa. Ở phụ nữ, việc cơ quan sinh sản nằm trong khung xương chậu có thể gây đau hông phải khi có bất thường xảy ra.
  • Mang thai. Đau hông phải, và đau vùng thắt lưng, khá phổ biến khi mang thai gây ra bởi sự phát triển của em bé. Có nhiều biện pháp để kiểm soát cơn đau cho chị em bao gồm: nghỉ ngơi, tập thể dục và áp dụng các biện pháp bổ sung.

Sinh viên Y khoa Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – ĐHQG – TP.HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top