Dinh dưỡng - Làm đẹp
28-06-2017 07:15

Thực đơn cho chứng đau bụng kinh

Từ khi thấy kinh nguyệt lần đầu tiên đến nay đã 26 tuổi, tháng nào tôi cũng có vài ngày sống không bằng chết bởi chứng đau bụng kinh nghiêm trọng. Bác sĩ nói: “Tạng vậy rồi, không có thuốc nào trị dứt đâu”.

Tình cờ tôi đọc được bài viết hướng dẫn nấu các món canh dành cho người bị đau bụng kinh. Tôi làm thử vài món canh có nguyên liệu dễ tìm như trứng gà nấu ích mẫu, thịt xào tỏi thì thấy khá hiệu quả nên muốn chia sẻ với mọi người.

Canh gừng, táo

Nguyên liệu:

- Gừng tươi (30g): tính ấm, vị cay. Công năng phát biểu tán hàn, kiện tỳ cầm nôn, giải độc. Có chứa kali (K).

- Đại táo (10 quả): tính ấm, vị ngọt. Công năng bổ tỳ hòa vị, ích khí sinh tân, điều dinh vệ, giảm mỡ máu, chống ung thư. Có chứa carbohydrate, Ca, P, K…

- Hoa tiêu (10g): tính ấm, vị cay. Công năng ôn trung tán hàn, trừ thấp giảm đau, sát trùng.

Chế biến: gừng tươi rửa sạch, thái lát; đại táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, thêm gừng lát, đại táo, hoa tiêu, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ, ninh 20 phút kể từ lúc sôi thì dùng. Dùng trước kỳ kinh 3 ngày.

Tác dụng: hành khí hoạt huyết hóa ứ.

Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn ứ huyết trệ. Cũng thích hợp dùng chữa đau bụng do lạnh. Khi dùng món ăn này cần kiêng dùng thức ăn sống lạnh.

Nhãn
Trứng gà nấu ích mẫu
 
Nguyên liệu:

- Ích mẫu (30g): tính hơi hàn, vị cay, đắng. Công năng hoạt huyết điều kinh, lợi thủy tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chữa ung nhọt đau sưng, ngứa da.

- Trứng gà (3 quả, khoảng 150g): lòng trắng trứng tính mát, vị ngọt. Công năng thanh phế lợi hầu, thanh nhiệt giải độc. Lòng đỏ trứng tính bình, vị ngọt. Công năng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo tích phong, kiện tỳ hòa vị. Có chứa protid, vitamin A, Ca, P, K…

Chế biến: ích mẫu và trứng gà cho vào nồi, đổ nước nấu. Sau khi trứng chín, vớt ra lột vỏ, cho trở vào nước canh ninh thêm 5 phút thì hoàn tất. Chia ăn vài lần.

Tác dụng: có tác dụng hoạt huyết tán ứ, bổ ích khí huyết.

Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể huyết ứ. Tác dụng hoạt huyết của món ăn này hơi mạnh, người ra nhiều kinh dùng thận trọng.

Canh thịt dê nấu đương quy

Vật liệu:

- Thịt dê (200g): tính ấm, vị ngọt. Công năng ích khí bổ hư, ôn trung ấm hạ. Có chứa protid, P, K…

- Đương quy (15g): tính ấm, vị cay, ngọt. Công năng bổ huyết hoạt huyết, điều kinh giảm đau, nhuận trường.

- Nhục quế (15g): tính nóng, vị cay, ngọt. Công năng bổ hỏa trợ dương, tán hàn giảm đau, ôn kinh thông mạch. Có chứa Ca, K…

- Hồi hương (15g): tính ấm, vị cay, ngọt. Công năng hành khí giảm đau. Có chứa vitamin A, P…

- Xuyên tiêu (10g): tính nóng, vị cay. Công năng ôn trung tán hàn, khai vị trừ thấp. Có chứa vitamin A, P…

Chế biến: thịt dê rửa sạch, thái lát nhỏ. Bắc nồi lên bếp, thêm thịt dê, đương quy, nhục quế, hồi hương, xuyên tiêu và nước nấu chung. Sau khi thịt chín, nêm muối gia vị vừa ăn và dùng như ăn canh bình thường.

Tác dụng: Ôn dương, ích khí, bổ thận hoạt huyết hóa ứ.

Cách dùng: Thích hợp chữa kinh nguyệt không định kỳ thể dương hư, người bị đa nang buồng trứng. Xuyên tiêu gây hại dạ dày, thịt dê khó tiêu, nên người tỳ vị hư nhược dùng thận trọng.

Cháo củ cải nấu vỏ quít

Vật liệu:

- Củ cải (300g): tính mát, vị ngọt. Công năng tiêu thực, hóa đàm, hạ khí khoan trung. Có chứa Ca, P, K, Mg...

-Vỏ quít (20g): tính mát, vị ngọt, chua. Công năng khai vị lý khí, giải khát nhuận phế. Có chứa Ca, P, K, Mg…

Chế biến: củ cải gọt vỏ rửa sạch, thái lát. Vỏ quít rửa sạch. Bột mì cho vào chén, đổ nước vừa đủ khuấy thành hồ. Bắc nồi lên bếp, thêm củ cải và vỏ quít đổ nước vừa đủ nấu chung. Sau khi sôi, thêm vào hồ bột mì, trộn đều, chờ khi sôi lại, bỏ bột nêm và muối, múc ra tô thì hoàn tất.

Tác dụng: có tác dụng hành khí, hóa đàm, tiêu tích.

Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể khí trệ huyết ứ. Cũng thích hợp dùng cho người rối loạn tiêu hóa, ho suyễn thể đàm thấp. Kiêng dùng thức ăn béo ngậy, mát lạnh.

Thịt xào tỏi lát

Vật liệu:

- Tỏi (100g): tính ấm, vị cay. Công năng giải độc sát trùng, trị ho hóa đàm, tuyên khiếu thông bế, ôn hóa hàn thấp. Có chứa P và K.

- Thịt nạc heo (200g): tính bình, vị ngọt, mặn. Công năng tư âm, nhuận táo, ích khí. Có chứa protid, P, K, Ca, Mg…

- Muối, bột nêm, rượu, nước tương, bột năng.

Chế biến: Tỏi rửa sạch, thái lát mỏng. Thịt nạc heo rửa sạch thái lát ướp với ít rượu, nước tương, bột năng. Có vậy mới đảm bảo xào thịt ra tươi mềm. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, cho thịt vào xào nhanh. Sau khi thịt ngả màu, thêm tỏi lát, tiếp tục đảo đều. Sau khi thịt và tỏi chín nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tác dụng: tư âm, ích khí, ôn trung, tán hàn thấp.

Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn thấp. Cũng thích hợp dùng cho người thể chất hàn thấp. Tỏi tính ôn táo, người đang bệnh mắt kiêng dùng.

Theo LY.DS. BÀNG CẨM -SKĐS


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 2

Ngoc Ha

30-06-2017 15:53

Mình cũng thuộc tạng kinh nguyệt nặng nề. Để triển món thịt xào tỏi xem sao.

Hồng Reo

17-12-2018 17:58

Hay

Move top