Bệnh ngày nay

Thức uống giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

Song song với việc điều trị viêm loét dạ dày theo phác đồ, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề được đề cập dưới đây để giảm đau và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Nước gừng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày.
Nước gừng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày.

Các loại thức uống hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp dân gian dưới đây để giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày:

Nước gừng: Có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, giúp giảm đau hay co thắt dạ dày hiệu quả. Cách dùng:

  • Cho vài lát gừng tươi vào tách trà, uống vào sáng sớm hoặc buổi tối
  • Pha hỗn hợp nước cốt gừng tươi, nước chanh, mật ong và nước lọc. Uống đều đặn mỗi sáng

Nước chanh: Không chỉ pha chế riêng với nước lọc mà chanh còn có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác, giúp làm dịu các cơn đau dạ dày thông thường. 

  • Khuấy đều 2-3 thìa cà phê nước chanh tươi và nước ấm. Uống 2-3 cốc mỗi ngày làm dịu hẳn cơn đau dạ dày.
  • Thêm một lát chanh vào trà hoa cúc không chỉ có tác dụng làm dịu cơn đau mà còn giảm căng thẳng, lo âu.
  • Uống 2 lần/ngày hỗn hợp nước ấm, nước chanh và nước lô hội giúp làm dịu hẳn chứng co thắt, khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

Những điều cần lưu ý khi dùng chanh hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

  • Cách này chỉ áp dụng với những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt viêm dạ dày mãn tính thể teo mỏng và không có loét dạ dày hay trào ngược dạ dày kèm theo.
  • Một số bệnh nhân vị viêm dạ dày mãn tính có cơ địa nhạy cảm, khi áp dụng cách này đôi khi sẽ thấy khó chịu tăng hơn như cồn cào, nóng rát ở bụng.

Nước muối ấm: Khi cơn đau dạ dày ập đến, uống ngay một cốc nước muối ấm có thể giúp đẩy lùi cơn đau cấp tốc.

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp các biện pháp như xoa bóp, chườm ấm vùng bụng để tăng cường lưu thông máu, giảm đau hiệu quả.

Để điều trị viêm loét dạ dày, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm cay nóng.
Để điều trị viêm loét dạ dày, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm cay nóng.

Những thực phẩm cần tránh khi điều trị viêm loét dạ dày

- Các thực phẩm kích thích tăng tiết dịch vị:

  • Chứa nhiều gia vị chua, cay, nóng như các loại thịt quay, thịt muối, nước luộc thịt,…
  • Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước trà đậm
  • Các loại thức ăn làm “hư hại” bề mặt dạ dày, khó lành:
  • Rau củ già, nhiều xơ
  • Xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, cá nấu, cá rán ăn cả đầu... 
  • Thức ăn có khả năng bọc, hút, thấm niêm mạc như cơm nếp, bánh chưng, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp...
  • Thức ăn quá nóng làm sung huyết niêm mạc dạ dày. Trong khi đó, thức ăn quá lạnh sẽ làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau, có thể xuất huyết

- Các loại thực phẩm khó tiêu: Nhiều chất đạm, dầu mỡ

Thói quen sinh hoạt giúp tốt cho dạ dày

  • Ăn chậm, nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa làm những việc khác như đọc sách, làm việc…
  • Ăn đúng cữ, không bỏ bữa, không đợi đến khi quá đói mới ăn và không ăn quá no
  • Bữa ăn cuối cùng trong ngày cần cách lúc ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ
  • Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước
  • Làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng
  • Không tự ý dùng thuốc giảm đau, chống viêm nếu không có chỉ định của bác sĩ

Cuối cùng, những bệnh nhân đang điều trị viêm loét dạ dày theo phác đồ, cần tái khám định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

BS. CKII Trần Ngọc Lưu Phương

Chuyên khoa Nội Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Giảng viên, Bộ môn Nội tổng quát, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top