Bệnh thường gặp
12-05-2020 17:55

Thuốc lá điện tử (vape) có ít độc hại hơn thuốc lá thông thường?

Hiện nay, việc sử dụng thuốc lá điện tử (vape/e-cigarette) ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Đây là một xu hướng nguy hiểm với những rủi ro sức khỏe khôn lường. Thực tế, không hề có nghiên cứu nào đảm bảo thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử (vape) là thiết bị hoạt động bằng pin có hình dáng rất đa dạng. Người dùng sẽ hít vào luồn khói dạng như hơi nước được tạo ra từ thiết bị này. Vì thế, cách dùng này không chỉ gây hại cho sức khỏe người dùng mà cả những người lân cận cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử là thiết bị có thể giúp cai thuốc lá. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học khẳng định được điều này. Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy người dùng thường tiếp tục hút thuốc truyền thống song song với vape.

Một số ý kiến cho rằng thuốc lá điện tử ít độc hại hơn bởi vì chúng chỉ chứa nicotine và các tinh dầu tạo hương thơm trong khi thuốc lá thông thường lại chứa rất nhiều chất ô nhiễm trong khói thuốc. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Nicotine vốn là chất gây nghiện và có hại cho não bộ đang phát triển của thanh thiếu niên, trẻ em và thai nhi trong bụng phụ nữ mang thai. Một số loại vape thậm chí chứa nhiều nicotine hơn thuốc lá truyền thống. Ngoài nicotine, hơi thuốc lá điện tử còn bao gồm các chất độc hại như diacetyl (hóa chất liên quan đến bệnh phổi), các hóa chất gây ung thư, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các kim loại nặng như niken, thiếc và chì.

Thuốc lá điện tử vẫn mang nhiều nguy cơ gây hại lên sức khỏe người hút
Thuốc lá điện tử vẫn mang nhiều nguy cơ gây hại lên sức khỏe người hút

Hỗn hợp chất lỏng nạp vào vape để tạo làn khói vốn rất nguy hiểm, có thể gây nhiễm độc cấp nếu vô tình nuốt phải hay tiếp xúc vào da, mắt. Thuốc lá điện tử có liên quan đến hàng ngàn trường hợp tổn thương phổi nghiêm trọng, một số dẫn đến tử vong. Vì vậy Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử.

Mối đe dọa đối với trẻ em và thanh thiếu niên

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã chi một khoản tiền khổng lồ cho các chiến dịch quảng bá. Kết quả là có gần 80% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hoa Kỳ đã xem quảng cáo về thuốc lá điện tử trong năm 2016. Hiện nay, thuốc lá điện tử hiện là hình thức sử dụng thuốc lá phổ biến nhất của trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên tại Mỹ. Nhiều thiếu niên nói rằng họ đã thử thuốc lá điện tử một phần vì mùi hương hấp dẫn hơn thuốc lá truyền thống.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ là mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, các nhà khoa học cho rằng thuốc lá điện tử nên được kiểm soát chặt chẽ và chịu chế độ đánh thuế tương tự thuốc lá truyền thống. Hiện nay, việc hạn chế tối đa hút thuốc trên toàn cầu đang đem đến một số lợi ích rõ ràng. Tuy nhiên, chính sự phổ biến của vape có thể dẫn đến tái bình thường hóa việc hút thuốc lá. Điều đó khiến cho nỗ lực hạn chế thuốc lá trong nhiều năm qua trở nên vô nghĩa. 

Những người có ý định cai thuốc lá nên xem xét các liệu pháp khác thay vì chuyển sang dùng thuốc lá điện tử
Những người có ý định cai thuốc lá nên xem xét các liệu pháp khác thay vì chuyển sang dùng thuốc lá điện tử

Kết luận

Trẻ vị thành niên, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và những người chưa từng hút thuốc không nên sử dụng hoặc tiếp xúc gần với thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử chưa được chứng minh là có hiệu quả trong việc cai thuốc lá truyền thống. Những người có ý định cai thuốc lá nên xem xét các liệu pháp khác đã được chứng minh có hiệu quả.

Tác dụng lâu dài lên sức khỏe của thuốc lá điện tử vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng các nhà khoa học cho rằng vape không phải là sự thay thế an toàn cho hút thuốc thông thường. 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top