Sức khỏe giới tính
04-03-2021 17:40

Thuốc ngừa thai hàng ngày có gây vô sinh

Phương pháp ngừa thai dễ tiếp cận và phù hợp với đa số phụ nữ là thuốc viên ngừa thai hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay một số phụ nữ vẫn còn e ngại sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày sợ sẽ gây vô sinh trong tương lai. Vậy thuốc ngừa thai có thật sự gây vô sinh?

Thuốc ngừa thai hàng ngày là thuốc gì?

Là loại thuốc sử dụng hàng ngày, mỗi ngày uống 1 viên, có tác dụng ngừa thai. Thuốc thường được đóng gói dưới dạng 1 vỉ 21 hoặc 28 viên. Mỗi viên thuốc chứa một hàm lượng thấp nội tiết tổng hợp gồm Estrogen và Progestin.

Thuốc ngừa thai là loại thuốc sử dụng hàng ngày, mỗi ngày uống 1 viên, có tác dụng ngừa thai.

Cơ chế tác động gây hiệu quả ngừa thai:

  • Ức chế phóng noãn
  • Làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên trên 
  • Thay đổi nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

Thuốc ngừa thai có hiệu quả hay không?

Theo nghiên cứu, khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, hiệu quả ngừa thai đạt được rất cao lên tới 99%. Tuy nhiên, tác dụng ngừa thai của thuốc chỉ có trong thời gian sử dụng. Sau khi ngưng thuốc các tác dụng này gần như sẽ mất ngay lập tức, cơ thể sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng. 

Sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, hiệu quả ngừa thai đạt được rất cao lên tới 99%

Vậy thuốc ngừa thai có thật sự gây vô sinh hay không?

Theo thông tin của bệnh viện Từ Dũ cho biết vô sinh được xác định khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai trong 1 năm nhưng không có thai. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, một số nguyên nhân từ vợ như :

  • Rối loạn phóng noãn
  • Viêm tắc ống dẫn trứng
  • Viêm nhiễm vùng chậu
  • Bất thường liên quan đến cấu trúc tử cung...
Không phải do thuốc ngừa thai có thể do các yếu tố gây vô sinh

Nguyên nhân ở chồng như các rối loạn chức năng tình dục, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, bất thường sinh tinh hay sự di động của tinh trùng...Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh.

Tổng hợp từ 22 nghiên cứu với 14.884 phụ nữ năm 2018, có đưa ra kết luận rằng thuốc ngừa thai hàng ngày cũng như thời gian sử dụng thuốc không ảnh hưởng xấu đến khả năng có thai trong tương lai và không làm trì hoãn thời gian mang thai lại. 

Theo thống kê, tỉ lệ có thai trong vòng 12 tháng đầu sau khi ngưng sử dụng thuốc lên tới 88%. Tỉ lệ này không khác biệt so với các phương pháp ngừa thai khác như đặt vòng, bao cao su, tránh ngày phóng noãn. Loại progestin có trong thuốc ngừa thai và thời gian sử dụng thuốc bao lâu cũng không ảnh hưởng đến khả năng mang lại.

Sau 12 tháng ngưng thuốc ngừa thai (sau 6 tháng đối với phụ nữ >35 tuổi) và có quan hệ tình dục đều đặn không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà vẫn chưa thụ thai, nguyên nhân không phải do thuốc ngừa thai có thể do các yếu tố gây vô sinh khác như đã mô tả ở trên. Nên đến khám tại các cơ sở phụ khoa uy tín để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top