Mẹ và Bé
24-04-2018 13:22

Tiết lộ 3 hoạt động bé nào cũng làm trong bụng mẹ

Mang thai là niềm hạnh phúc của hầu hết phụ nữ. Đặc biệt, khi biết những hành động bé yêu thường xuyên làm trong bụng, mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc gấp bội phần.

1. Ngủ và thức

Giống như trẻ sơ sinh, thai nhi dành hầu hết thời gian trong bụng mẹ để… ngủ. Vào tuần 32 của thai kỳ, bé dành từ 90 đến 95% thời gian trong ngày để ngủ. Trong đó đôi khi là giấc ngủ sâu, đôi khi là giấc ngủ REM – trường hợp ngủ nhưng não vẫn hoạt động mạnh khiến bé nằm mơ nhiều thứ. Cận ngày sinh, thai nhi vẫn dành gần 90% thời gian trong ngày để ngủ.

2. Di chuyển

Vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu có những cử động đầu tiên. Bố mẹ có thể nhận thấy rõ cử động của con qua siêu âm, kể cả khi mẹ có thể chưa cảm nhận trực tiếp. Đến tuần thứ 13 thai nhi đã có thể biết ngậm/mút tay mặc dù lúc có các cơ bắp chưa hoàn chỉnh.

Vào tuần thứ 9 thai nhi bắt đầu có những cử động đầu tiên
Vào tuần thứ 9 thai nhi bắt đầu có những cử động đầu tiên

Trước tuần thứ 16, hầu hết cử động của thai nhi đều là vô thức. Từ tuần 16 trở đi bé mới bắt đầu chủ động hơn các cử động. Lúc này dù ngủ hay thức thai nhi đều cử động đến 50 lần hoặc hơn mỗi giờ bao gồm: vặn mình, duỗi người, quơ tay quơ chân, đụng chạm xung quanh… Thai nhi cũng có thể tự mình nắm tay nhau, cầm dây rốn, đưa tay lên mặt, co duỗi ngón chân, đặt chân này sang chân kia. Đến tuần 37, khi cơ thể đã phát triển hoàn thiện, thai nhi có thể co nắm các ngón tay dễ dàng.

Ngoài ra bé còn biết đạp chân, “đi bộ” quanh tử cung bằng cách đẩy chân khắp nơi. Không chỉ thế bé còn biết phản ứng lại với các hoạt động của mẹ. Thực tế, đã có trường hợp khi siêu âm, bác sĩ nhận ra thai nhi nhô lên nhiều hơn khi mẹ cười. Mẹ càng cười to thai nhi càng di chuyển mạnh hơn. Vào tuần 29, trung bình mẹ sẽ cảm nhận được 10 lần di chuyển của con trong vòng 1 giờ.

Khi mẹ mang thai lần hai hoặc ba, các em bé này sẽ có chỗ ở trong tử cung rộng rãi hơn so với bé đầu lòng bởi lúc này tử cung đã lớn hơn, dây rốn cũng dài hơn tha hồ cho thai “đi đây đó”. Vì thế những bé con thứ thường có xu hướng lanh lợi và “quậy” hơn bé con đầu.

3. Học tập và ghi nhớ

Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi không chỉ biết nghe, nhìn, cảm nhận mà bé còn có khả năng ghi nhớ nhiều điều. Ví dụ như thai nhi có thể giật mình khi lần đầu tiên nghe tiếng động lớn nhưng sau đó sẽ hết khi tiếng động đó lặp lại vài lần sau đó.

Không chỉ biết nghe, nhìn, cảm nhận mà thai nhi còn có khả năng ghi nhớ nhiều điều
Không chỉ biết nghe, nhìn, cảm nhận mà thai nhi còn có khả năng ghi nhớ nhiều điều

Nhiều trường hợp cho thấy các cặp song sinh khi được 20 tuần tuổi sẽ bắt đầu hình thành những thói quen kéo dài cho đến khi chào đời. Có trường hợp một cặp song sinh ngay từ trong bụng mẹ đã thích áp má vào nhau qua túi nước ối. Và đến khi chào đời cho đến 1 tuổi, trò chơi yêu thích của 2 bé vẫn là áp má vào nhau cách một lớp màn chắn và luôn cười khúc khích khi chơi.

Khoa học cũng chứng minh thai nhi ghi nhớ được những cảm xúc thường xuyên và giọng nói của mẹ. Giáo sư tâm lý học Anthony James DeCasper và các đồng nghiệp thuộc Đại học North Carolina đã thực hiện một số thí nghiệm và nhận ra khi chào đời, trẻ sơ sinh luôn thích giọng nói của mẹ hơn bất cứ người nào. Trẻ cũng có cảm giác dễ chịu khi nghe câu chuyện được mẹ kể đi kể lại nhiều lần lúc mang thai. Ngoài ra, bản nhạc mẹ hay nghe trước đó cũng giúp bé dễ nín khóc và ngủ ngon hơn.

Trẻ sơ sinh không chỉ biết phân biệt giọng nói của mẹ với người khác mà còn thích nghe tiếng mẹ đẻ hơn so với việc mẹ/người khác nói tiếng nước ngoài.

Tóm lại thai nhi hoàn toàn có khả năng ghi nhớ, học hỏi âm thanh và điều nhiều khác ở một mức độ nào đó. Do đó những ai hay gần gũi với mẹ bầu và trò chuyện nhiều với thai nhi thì khi chào đời, bé cũng sẽ thích và thấy dễ chịu với người đó hơn.

Theo Parents

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 1

Huỳnh Hữu

24-04-2018 17:33

Nó đẻ ra còn chưa hiểu gì sao trong bụng mẹ mà nghe và hiểu được nhỉ, chỉ có thể nghe nhạc quá

Move top