Mẹ và Bé
05-12-2018 09:01

Tiết lộ 6 bí mật ít ai biết về chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Cơ thể con người luôn ẩn chứa nhiều bí mật cần khám phá, trong đó có chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Dưới đây là một số tiết lộ thú vị có thể bạn chưa biết.

1. Rụng trứng làm tăng ham muốn tình dục

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, càng gần đến ngày rụng trứng, ham muốn càng cao.

2. “Yêu” TRƯỚC khi rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai

Tinh trùng có thể tồn tại trong môi trường âm đạo tối đa 5 ngày. Trong khi đó, trứng chỉ “sống” từ 12 đến 24 giờ sau khi được giải phóng. Ngoài ra, để xác định chính xác thời điểm trứng rụng cũng không hề dễ dàng. Vì vậy, thay vì cố gắng canh thời điểm rụng trứng và có nguy cơ bỏ lỡ nó, hãy “yêu” trước đó để tinh trùng “sẵn sàng”. Thời điểm tốt nhất quan hệ tình dục để tăng khả năng thụ thai nên rơi vào khoảng thời gian “màu mỡ”.

Thời điểm tốt nhất quan hệ tình dục để tăng khả năng thụ thai nên rơi vào khoảng thời gian “màu mỡ”
Thời điểm tốt nhất quan hệ tình dục để tăng khả năng thụ thai nên rơi vào khoảng thời gian “màu mỡ”

3. Trứng mới không được sinh ra mỗi tháng

Mặc dù chu kỳ rụng trứng của phụ nữ diễn ra hàng tháng nhưng điều đó không có nghĩa là trứng mới được sinh ra mỗi tháng. Trên thực tế, mỗi người phụ nữ sinh ra với một số lượng trứng nhất định và chúng sẽ giảm dần theo thời gian (do rụng trứng và các yếu tố khác).

Trung bình, một bé gái có khoảng 2 triệu quả trứng khi chào đời. Đến tuổi dậy thì, con số này giảm xuống còn khoảng 500.000. Đây là lý do tại sao phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ cao:

  • Sảy thai
  • Khô hạn
  • Sinh con mắc bệnh lý di truyền

Đặc biệt, vì bạn không sinh ra trứng mới nên các phương pháp điều trị ung thư có thể làm sụt giảm số lượng trứng, gây vô sinh.

4. Sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng 

Thói quen sống, chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng của phụ nữ và sức khỏe của thai nhi nếu bạn mang thai.

Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Thiếu axit folic có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản, tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Theo các chuyên gia sức khỏe, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày và tăng lên 600mcg khi mang thai. Ngoài sắt ra, còn cần lưu ý bổ sung các chất khác như kẽm, sắt...

Thói quen sống, chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng của phụ nữ
Thói quen sống, chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

5. Bạn có thể không mang thai dù “yêu” đúng lúc trứng rụng 

Rụng trứng là một phần quan trọng của việc mang thai nhưng để thụ thai thành công, cần nhiều yếu tố, cụ thể:

  • Có thể cần nhiều hơn một quả trứng 
  • Tử cung cần tạo ra môi trường thuận lợi để phôi cấy ghép và phát triển
  • Tinh trùng phải có khả năng tiếp cận trứng, nghĩa là ống dẫn trứng phải mở rộng và khỏe mạnh
  • Tinh trùng phải khỏe mạnh

Có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng thụ thai thành công, vì vậy, nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng mang thai suốt 6 tháng nhưng không thành công, hãy gặp bác sĩ.

6. Máu kinh có thể xuất hiện kể cả khi bạn không rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể không đều, dài hơn hoặc ngắn hơn so với thời gian chuẩn. Tình trạng xuất hiện máu kinh nhưng không rụng trứng thường gặp ở những phụ nữ có chu kỳ không đều và đây là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận.

Theo Verywell Family

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top