Bệnh thường gặp
28-06-2019 11:00

Tiêu chảy kiêng ăn gì để tránh tình trạng nặng thêm?

Biết được tiêu chảy kiêng ăn gì sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tránh làm tổn thương thêm cho dạ dày hoặc gây co thắt đường ruột.

Các sản phẩm từ sữa

Thực phẩm có nguồn gốc từ sữa là “đáp án” đầu tiên cho câu hỏi tiêu chảy kiêng ăn gì. Ngay cả khi bạn không bị chứng không dung nạp đường sữa, vẫn nên tránh xa các sản phẩm sữa trong thời gian bị tiêu chảy. Một số sản phẩm phổ biến bao gồm: phô mai, kem sữa, kem chua, kem…

Chỉ một ngoại lệ, sữa chua được khuyên sử dụng. Các men vi sinh trong sữa chua có tác động tích cực tới đường ruột, giúp bệnh nhanh hồi phục hơn. Lưu ý, nên chọn sữa chua không đường sẽ tốt hơn.

Nên tránh các sản phẩm từ sữa khi bị tiêu chảy
Nên tránh các sản phẩm từ sữa khi bị tiêu chảy

Thức ăn nhiều chất béo

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng tốc độ co bóp ruột khiến tình trạng tiêu chảy thêm tồi tệ. Thức ăn nhanh, thực phẩm chiên, thực phẩm dạng kem, thịt mỡ… là những món “chống chỉ định”, cần được bổ sung trong danh sách tiêu chảy kiêng ăn gì. Thay vào đó, nên chọn các nguồn protein nạc như thịt gà, súp, khoai tây…

Thực phẩm sinh khí ga

Các món dễ sinh khí ga trong đường ruột cũng nên tránh để dạ dày, đường ruột đang tổn thương được phục hồi tốt hơn. Đậu, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, hành, đào, lê, mận… là những thực phẩm như vậy.

Các món dễ sinh khí ga trong đường ruột cũng nên tránh
Các món dễ sinh khí ga trong đường ruột cũng nên tránh

Thực phẩm thiếu vệ sinh

Bị tiêu chảy nhưng không biết tiêu chảy kiêng ăn gì, bạn lại lựa chọn các thực phẩm không được bảo quản an toàn thì rất dễ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh tiêu chảy cần tuân thủ các quy tắc sau:

  • Rửa tay kỹ trước khi ăn
  • Rửa kỹ tất cả trái cây, rau củ
  • Ăn chín, uống sôi
  • Vệ sinh dụng cụ, bề mặt chế biến thực phẩm
  • Làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm sau khi ăn còn dư

Thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao

Nhóm cuối cùng trong danh sách tiêu chảy kiêng ăn gì là các thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao như lúa mì, tỏi, hành, các loại đậu, chất tạo ngọt… FODMAP là carbohydrate được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến đã được chứng minh gây ra các triệu chứng ở những người bị Hội chứng ruột kích thích – IBS.

Theo Very Well – Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top