Bệnh viện 24H

TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN “Chuyện học hành và phòng, chống Covid-19”

Vào sáng ngày 05/03/2020, tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi Tọa đàm trực tuyến với tiêu đề “Chuyện học hành và phòng, chống Covid-19” với mục tiêu thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 và chia sẻ về phương án dạy và học trong thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của bác sĩ CKII Nguyễn Thế Dũng, Trưởng Bộ môn Vi sinh học- Ký sinh học-Nhiễm, Khoa Y ĐHQG-HCM, Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; Đại diện Ban Giám hiệu các CSĐT: PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa; PGS.TS Trần Lê Quan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; PGS.TS Vũ Đức Lung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin; Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Quản lý Ký túc xá: ThS Tăng Hữu Thủy, Giám đốc.

Tại buổi tọa đàm, bác sĩ CKII Nguyễn Thế Dũng đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như việc phòng chống dịch trong môi trường học đường. Theo đó, quý thầy cô, quý phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên cần lưu ý:

  • Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới với số lượng ca nhiễm tăng lên mỗi ngày. Tại Việt Nam, mặc dù chưa bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê là vùng dịch nhưng mọi cá nhân và tổ chức cần nâng cao ý thức và chủ động phòng chống dịch hay nói cách khác là “dập dịch”. Đồng thời, việc dập dịch là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không của riêng ngành Y tế.
  • Triệu chứng bệnh đáng lưu ý nhất do virus Corona chủng mới gây ra là sốt và ho. Trong mùa dịch hiện nay, khi bệnh nhân có hai triệu chứng trên, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà mà hãy đến ngay các cơ quan y tế gần nhất để các chuyên gia y tế thăm khám. Thời kỳ ủ bệnh là giai đoạn lây lan nguy hiểm nhất vì người bệnh chưa có bất kì triệu chứng gì. Vì vậy, mọi cá nhân cần trung thực khai báo và tham gia cách ly nếu đã từng di chuyển qua các vùng dịch.
  • Người dân chỉ nên sử dụng khẩu trang khi thật sự cần thiết, đối tượng cần phải sử dụng khẩu trang hiện nay là các nhân viên y tế thực hiện công tác khám chữa bệnh và những cá nhân có liên quan đến các vùng dịch. Việc sử dụng khẩu trang không đúng cách, không đúng chỗ và không đúng thời điểm thậm chí còn gây nhiều tác hại hơn là không dùng và còn làm tệ hơn tình hình khan hiếm khẩu trang hiện nay.
  • Việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh cần được quan tâm hàng đầu. Trong đó, người dân nên rửa tay đúng cách với xà phòng thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn hay chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Trong lúc khẩn cấp, nếu không thể rửa tay với xà phòng có thể dùng dung dịch cồn 70o để thay thế. Ngoài ra các phòng học, khuôn viên trường cũng nên được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc sát khuẩn nếu cần thiết và cần được mở cửa thông thoáng.
BS. Nguyễn Thế Dũng (áo đen, ngồi giữa) cùng các đại diện CSĐT tại ĐHQG-TP.HCM tại buổi Tọa đàm
BS. Nguyễn Thế Dũng (áo đen, ngồi giữa) cùng các đại diện CSĐT tại ĐHQG-TP.HCM tại buổi Tọa đàm

Về vấn đề dạy và học trong tình hình hiện nay, Đại diện Ban Giám hiệu các cơ sở đào tạo trong khối ĐHQG-HCM đã nhấn mạnh việc triển khai các chương trình học trực tuyến để sinh viên có thể tự học tập tại nhà. Ngoài ra, các trường Đại học cũng đã trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay, một số trường đã tự pha chế nước rửa tay để phát nội bộ. Hơn nữa, các công tác như khảo sát, điều tra dịch tễ sinh viên, cán bộ, viên chức, giảng viên, khách đến liên hệ; phun thuốc sát khuẩn các khu vực trong khuôn viên, trang bị nước rửa tay, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa cho sinh viên, cán bộ, viên chức, giảng viên, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên y tế tại các trường đại học và kí túc xá ĐHQG-HCM cũng được thực hiện nghiêm túc.

Nếu như các bậc phụ huynh hoặc các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu xem lại toàn bộ buổi Tọa đàm, hãy truy cập vào trang Facebook

  • MediHub Channel (https://www.facebook.com/MediHubChannel/).
  • hoặc Đại học quốc gia TP.HCM (https://www.facebook.com/vnuhcm.info/)

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top