Y học cổ truyền
17-01-2019 17:00

Tỏi không lành như ta tưởng

Ta không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của tỏi mang lại cho sức khỏe nhưng tỏi cũng có thể mang tới những rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng, đáng sợ đến sức khoẻ nếu chúng ta ăn không đúng cách.

Theo đông y tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế...

Tuy nhiên, nếu ăn tỏi không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cụ thể như các tác dụng phụ đáng sợ của tỏi (theo như BS HOÀNG XUÂN ĐẠI - Sức khỏe Đời sống - https://suckhoedoisong.vn/toi-khong-lanh-nhu-ta-tuong-n152749.html)

Nguy cơ ngộ độc: đây có lẽ là nguy cơ nghiêm trọng hàng đầu. Khi bị ngộ độc tỏi, bạn không chỉ bị khó chịu trong dạ dày mà còn có cả nguy cơ tử vong.

Tác dụng phụ với những thuốc theo toa: tỏi có thể can thiệp với một số loại thuốc đang uống được kê theo toa, đặc biệt là với một số loại thuốc chống đông máu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.

Tỏi có thể can thiệp với một số loại thuốc đang uống được kê theo toa
Tỏi có thể can thiệp với một số loại thuốc đang uống được kê theo toa

Gây dị ứng: một số người có thể bị dị ứng tỏi dẫn đến ợ nóng, đầy hơi,... Nặng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. Nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về tình trạng dị ứng của mình.

Kích ứng da: trong tỏi có chất Allicin, một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Kích ứng hệ tiêu hóa: chất Allicin trong tỏi cũng có thể gây kích ứng hoặc thậm chí gây tổn hại đến đường tiêu hóa. Do đó, chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng ăn nhiều tỏi sống và nếu nghi ngờ hệ tiêu hóa bị kích ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những người không nên ăn tỏi:

Người bị bệnh về mắt 

Bệnh nhân viêm gan

Người bị bệnh tiêu chảy

Người bị bệnh thận

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI

Theo Sức khỏe Đời sống

https://suckhoedoisong.vn/toi-khong-lanh-nhu-ta-tuong-n152749.html 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top