Bệnh ngày nay
21-07-2019 11:00

Top 10 nguyên nhân đột quỵ cần cảnh giác

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tàn phế và tử vong hàng đầu. Nhận biết nguyên nhân đột quỵ sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ này.

Dưới đây là 10 nguyên nhân đột quỵ phổ biến mọi người nên đề phòng:

Huyết áp cao

Theo các chuyên gia sức khỏe, huyết áp cao được đánh giá là một trong những nguy cơ cao gây đột quỵ. Do đó, nếu mức huyết áp ở mức 140/90mmHg hay cao hơn, bạn cần đi gặp bác sĩ sớm.

huyết áp cao được đánh giá là một trong những nguy cơ cao gây đột quỵ
Huyết áp cao được đánh giá là một trong những nguy cơ cao gây đột quỵ

Thuốc lá

Nguyên nhân đột quỵ thứ 2 các chuyên gia cảnh báo đó là hút thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ - tai biến mạch máu não lên nhiều lần. Chất nicotine trong thuốc lá khiến huyết áp tăng cao. Không chỉ người hút trực tiếp, ngay cả người hút thuốc lá gián tiếp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Bệnh tim mạch

Các bệnh liên quan đến tim mạch cũng là nguyên nhân gây ra 1/4 trường hợp đột quỵ ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tim mạch, trong đó có việc tiêu thụ quá nhiều chất béo.

Tiểu đường

Người có mức đường huyết cao cũng có nguy cơ bị tai biến, do tiểu đường có thể phá hủy các mạch máu, dễ gây tổn thương não. Nguyên nhân đột quỵ này cũng được các chuyên gia xếp vào mức nguy cơ cao.

Người có mức đường huyết cao cũng có nguy cơ bị tai biến
Người có mức đường huyết cao cũng có nguy cơ bị tai biến

Dùng thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ dễ gây đột quỵ cho người dùng. Ví dụ như các thuốc điều trị loãng máu, thuốc điều tiết hormone hoặc thuốc ngừa thai cũng liên quan đến chứng đột quỵ. 

Tuổi tác

Mặc dù đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi nhưng tuổi càng cao thì càng dễ bị đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, 55 là độ tuổi trung bình dễ mắc đột quỵ.

Yếu tố gia đình

Ngoài các nguyên nhân trên, nguyên nhân đột quỵ cũng có thể do di truyền. Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình, họ hàng có nhiều người bị huyết áp cao hay tiểu đường thì bạn cũng cần chú ý nguy cơ bị tai biến nhiều hơn.

Cân nặng và hoạt động

Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng theo cân nặng. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ này bằng cách dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, chơi thể thao.

Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng theo cân nặng
Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng theo cân nặng

Giới tính

Ở cùng một lứa tuổi, tỷ lệ phụ nữ bị đột quỵ có phần thấp hơn đàn ông. Tuy nhiên, khi đã bị đột quỵ, ở phụ nữ lại có nguy cơ tử vong cao và khả năng hồi phục thấp hơn.

Theo chủng tộc

Người ta nhận thấy các cơn đột quỵ thường xuất hiệt nhiều ở những người Mỹ gốc Phi (nguyên nhân đột quỵ này do tính di truyền làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn máu). Những gia đình ở khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông hoặc chây Á có số lượng người đột quỵ ít hơn. 

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top