Sức khỏe giới tính
06-10-2018 21:00

Top 3 sai lầm khi làm chuyện ấy ảnh hưởng xấu sức khỏe

Làm chuyện ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống lứa đôi. Nếu bạn mắc những sai lầm dưới đây, sức khỏe thể chất và tinh thần có thể bị ảnh hưởng.

Sai lầm thứ 1 khi làm chuyện ấy: Tình dục không an toàn 

Sai lầm thứ nhất khi làm chuyện ấy gây ảnh hưởng đến sức khỏe chính là tình dục không an toàn – nghĩa là bạn quan hệ tình dục (có thể qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng) không dùng bao cao su. Khi đó, bạn có nguy cơ cao mắc phải HIV hay những bệnh lây qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, sùi mào gà…

Cách phòng tránh bệnh khi làm chuyện ấy: Luôn sử dụng bao cao su. Bao cao su có thể làm giảm tối đa nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể bị herpes hoặc HPV từ bạn tình đấy nhé. Vì thế, trừ khi bạn chưa từng quan hệ hoặc đã chắc chắn 100% bạn tình chưa từng mắc bệnh lây qua đường tình dục và chỉ quan hệ với mỗi bạn, bao cao su sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai.

Cách phòng tránh bệnh khi làm chuyện ấy: Luôn sử dụng bao cao su
Cách phòng tránh bệnh khi làm chuyện ấy: Luôn sử dụng bao cao su

Sai lầm thứ 2 khi làm chuyện ấy: Có nhiều bạn tình

Bạn sẽ bị tăng nguy cơ mắc HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nếu có nhiều hơn một bạn tình. Bạn đã từng nghe câu nói, khi bạn quan hệ với nhiều bạn tình, nghĩa là bạn cũng quan hệ với tất cả những người mà họ từng quan hệ chưa? 

Cách phòng tránh bệnh khi làm chuyện ấy: Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh – trừ khi bạn độc thân – hãy có một mối quan hệ lành mạnh, khi cả hai người đều chỉ có một bạn tình. Đồng thời để an toàn, là cả hai nên thường xuyên đi kiểm tra các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và chia sẻ kết quả cho nhau biết!

Nên có một mối quan hệ lành mạnh, chỉ có một bạn tình
Nên có một mối quan hệ lành mạnh, chỉ có một bạn tình

Sai lầm thứ 3 khi làm chuyện ấy: Quan hệ qua đường hậu môn

Việc này bao gồm tất cả những hành động tình dục xung quanh vùng hậu môn. Đây là kiểu quan hệ có nhiều nguy cơ mắc HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cho cả phụ nữ và cho đàn ông. Lý do tại sao? Câu trả lời là do cấu trúc giải phẫu. Mặt trong của hậu môn mỏng hơn trong âm đạo, vì thế nó dễ bị tổn thương hơn so với âm đạo. Chính vì vậy, máu và dịch có thể dễ dàng lây truyền qua đường này. 

Cách phòng tránh bệnh khi làm chuyện ấy: Hãy luôn đảm bảo bạn sử dụng bao cao su đúng cách để giảm thiểu nguy cơ bao cao su bị rách do bị ma sát quá nhiều. Bên cạnh đó, có thể sử dụng chất bôi trơn để quan hệ dễ dàng, tránh tổn thương. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ mắc các loại bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ qua đường hậu môn nhé!

Thực tế, khi "ham muốn", người ta thường dễ quên các biện pháp bảo vệ khi làm chuyện ấy. Để giúp cả hai luôn khỏe mạnh, có đời sống gối chăn viên mãn, cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn cũng như tuân thủ nguyên tắc… 1 bạn tình.

BS. Phạm Hương

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top