Bệnh ngày nay

Top 8 nguyên nhân gây ung thư vú chị em nên đề phòng

Ung thư vú xuất hiện khi có sự phát triển bất thường của các tế bào ở vú. Các triệu chứng của căn bệnh này là ngực xuất hiện một vài cục u, núm vú sưng đau hoặc chảy máu bất thường từ núm vú. Dưới đây là top 9 nguyên nhân gây ung thư vú phụ nữ cần có sự đề phòng cao.

Tuổi tác

Tuổi tác tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Ở 20 tuổi, nguy cơ mắc bệnh trong 10 năm tiếp theo là 0,6%. Đến 70 tuổi, nguy cơ này tăng lên đến 3,84%.

Di truyền

Nếu có người thân mắc hoặc đã mắc ung thư vú, thì nguy cơ cao bạn cũng mắc bệnh này. Người mang gen BRCA1 và BRCA2 (những gen này có thể được di truyền) cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. TP53 là một gen khác cũng làm tăng cao nguy cơ bị ung thư vú.

Ung thư vú được cho là có di truyền
Ung thư vú được cho là có di truyền

Tiền sử ung thư vú

Phụ nữ đã mắc ung thư vú trước đó vẫn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những phụ nữ chưa mắc ung thư vú trước đây. Kể cả khi có khối u lành tính trước đó thì đây cũng là một nguyên nhân gây ung thư vú về sau. 

Tăng tiết Estrogen

Tiết hoocmon estrogen nhiều trong một khoảng thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú với khả năng cao hơn. Điều này có thể do thời kì mãn kinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường - ở giai đoạn này lượng estrogen trong cơ thể thường ở mức cao.

Sự tăng sinh mất kiểm soát của các mô vùng vú cũng là một nguyên nhân gây ung thư vú
Sự tăng sinh mất kiểm soát của các mô vùng vú cũng là một nguyên nhân gây ung thư vú

Khối lượng cơ thể

Thừa cân, béo phì sau mãn kinh có thể là nguyên nhân gây ung thư vú - được giải thích là do nồng độ estrogen cao hơn bình thường. Những phụ nữ có mức đường huyết cao cũng tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Uống rượu bia

Nguyên nhân gây ung thư vú cũng bao gồm cả uống rượu bia. Nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ uống hơn 3 ly rượu/ bia lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này lên gấp 1,5 lần.

Uống quá 3 ly 1 ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú
Uống quá 3 ly 1 ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Tiếp xúc với chất phóng xạ

Nếu từng tiếp xúc với chất phóng xạ trong khi đều trị các loại ung thư khác thì cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú về sau.

Điều trị bằng hoocmon

Sử dụng liệu pháp thay thế hoocmon (HRT) và dùng thuốc tránh thai làm tăng hàm lượng estrogen – là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú.

Trên đây là những nguyên nhân gây ung thư vú thường gặp nhất. Để phát hiện được ung thư sớm giúp việc điều trị tốt, bệnh nhân nên có thói quen đi kiểm tra bệnh sớm để phát hiện bệnh sớm, chính xác, cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Sinh viên Y Trần Minh Luân

ĐHQG HCM – Khoa Y

Theo Medical News Today

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top