Bệnh ngày nay

Top 9 nguyên nhân gây ung thư vú chị em nên đề phòng

Ung thư vú là bệnh lý ác tính nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Nguyên nhân gây ung thư vú được lý giải do sự phát triển bất thường của các tế bào ở vú.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ dưới đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này chị em cần đề phòng:

1. Tuổi tác

Tuổi tác được xác định là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Ở 20 tuổi, nguy cơ mắc bệnh trong 10 năm tiếp theo là 0,6%. Đến 70 tuổi, nguy cơ này tăng lên đến 3,84%.

2. Di truyền

   Ung thư vú được cho là có di truyền.
Ung thư vú được cho là có di truyền.

Nếu họ hàng mắc hoặc đã mắc ung thư vú, nguy cơ cao bạn cũng mắc bệnh này.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 (những gen này có thể được di truyền) có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng (hoặc cả hai) cao hơn bình thường. TP53 là một gen khác cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh.

3. Tiền sử ung thư vú

Những phụ nữ đã mắc ung thư vú trước đó có khả năng cao vẫn có thể mắc lại lần nữa so với những phụ nữ chưa mắc ung thư vú trước đây.

Khối u lành tính trước đó là nguyên nhân gây ung thư vú trở lại sau này. Bao gồm cả tăng sản ống động mạch không điển hình và ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ.

4. Tăng tiết estrogen 

Tiết hormone estrogen nhiều trong khoảng thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Điều này có thể do thời kỳ mãn kinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường. Ở giai đoạn này, lượng estrogen trong cơ thể ở mức cao.

Lưu ý: Cho con bú với thời gian hơn 1 năm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, do sau thời kỳ mang thai việc cho con bú giúp làm giảm hàm lượng estrogen.

5. Khối lượng cơ thể

Thừa cân, béo phì sau mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư vú, điều này được giải thích là do nồng độ estrogen cao hơn bình thường. Những phụ nữ có đường huyết cao cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

6. Uống rượu bia

Nguyên nhân gây ung thư vú còn bao gồm cả uống rượu bia. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ uống hơn 3 ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này lên gấp 1,5 lần.

   Uống quá 3 ly 1 ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Uống quá 3 ly 1 ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

7. Tiếp xúc với chất phóng xạ

Khi trải qua những cuộc xạ trị để điều trị các loại ung thư khác không phải ung thư vú cũng làm tăng khả năng mắc ung thư vú về sau.

8. Nguy cơ từ nghề nghiệp

Năm 2012, các nhà khoa học kết luận việc tiếp xúc với những chất gây ung thư và gây rối loạn nội tiết cũng có liên quan đến ung thư vú.

9. Điều trị bằng hormone

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) và dùng thuốc tránh thai làm tăng hàm lượng estrogen – là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú.

Sinh viên Y Trần Minh Luân

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM 

Theo Medicalnewstoday

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top