Tâm lý - Tâm thần
08-04-2020 11:20

Trầm cảm ở trẻ em: Bố mẹ nên làm gì?

Trầm cảm ở trẻ em khác hoàn toàn với cảm xúc buồn bã thông thường và nó có nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động hằng ngày của trẻ.

Khi con bạn trông có vẻ chán nản hay buồn bã không có nghĩa là chúng bị trầm cảm. Nhưng nếu những biểu hiện này trở nên dai dẳng, và tác động xấu lên sở thích, các hoạt động thường ngày hay việc học của trẻ, thì điều đó cho thấy con bạn có nguy cơ đang mắc phải trầm cảm.

Các triệu chứng, biểu hiện trầm cảm ở trẻ em

Theo WebMD (https://www.webmd.com/depression/mental-health-depression-children#1), các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em khá đa dạng. Nhưng các biểu hiện chính vẫn xoay quanh cảm giác buồn, tuyệt vọng và thay đổi tâm trạng thất thường như:

 • Khó chịu hoặc dễ tức giận
 • Cảm giác buồn bã, tuyệt vọng kéo dài
 • Trốn tránh giao tiếp xã hội
 • Tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn
 • Thay đổi về giấc ngủ: mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • La hét kích động
 • Giảm tập trung, luôn mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Gặp các vấn đề sức khỏe (như đau dạ dày, đau đầu) dai dẳng, điều trị không dứt
 • Giảm hẳn hứng thú với các hoạt động ưa thích trước đây
 • Cảm giác bản thân vô dụng hoặc có lỗi
 • Thường suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử
biểu hiện chính vẫn xoay quanh cảm giác buồn, tuyệt vọng và thay đổi tâm trạng thất thường.
Các biểu hiện chính của trầm cảm xoay quanh cảm giác buồn, tuyệt vọng và thay đổi tâm trạng thất thường.

Không phải mọi trẻ em mắc bệnh đều sẽ có tất cả các triệu chứng này. Trong thực tế, các triệu chứng sẽ thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong các giai đoạn bệnh. Mặc dù một số trẻ vẫn cố gắng tiếp tục sinh hoạt như thường ngày, nhưng vẫn có thể quan sát được sự thay đổi theo hướng tiêu cực ở trẻ.

Bố mẹ nên làm gì?

Theo Bác sĩ David Fassler – Khoa Y, Đại học Vermont, tại Mỹ, (https://www.webmd.com/depression/features/child-depression-what-should-parents-do#1) nếu nghi ngờ con mình mắc phải trầm cảm, bạn nên ưu tiên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tâm lý trước thay vì đến bác sĩ nhi khoa. Nếu sau hai hoặc ba tháng trị liệu tâm lý, bạn thấy trẻ không có cải thiện, khi đó hãy cân nhắc đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa tâm thần để điều trị.

Đôi khi, việc chu cấp quá đầy đủ cho trẻ cũng góp phần làm trẻ mắc trầm cảm. Khi bạn liên tục cho trẻ quá nhiều thứ vượt ngoài mong đợi của chúng mà không yêu cầu trẻ phấn đấu hay đặt ra mục tiêu nào, sự kì vọng của trẻ sẽ ngày càng lớn hoặc trẻ có thể mất dần hứng thú với điều đó.

Tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và trẻ sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh.
Tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và trẻ sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một kết nối mật thiết với trẻ. Hãy dành nhiều thời gian quan tâm đến con bạn hơn. Việc trò chuyện với trẻ rất quan trọng. Bạn nên nắm bắt những chủ đề con mình hứng thú, sau đó gợi chuyện để trẻ chia sẻ với mình nhiều hơn. Bên cạnh đó, đừng hỏi thẳng “Con có trầm cảm không?”, thay vào đó hãy hỏi “Con có buồn không? Có gặp khó khăn gì không? Hôm nay con có vui không?".

Mặt khác, nếu phải đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ và được kê đơn thuốc chống trầm cảm, hãy cho trẻ uống thuốc đúng liệu trình điều trị. Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, mất ngủ... Nếu trẻ có các dấu hiệu lạ sau khi dùng thuốc, hãy ngưng thuốc và đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay. Một số thuốc chống trầm cảm dùng cho trẻ em có thể làm tăng ý nghĩ tự tử ở trẻ đặc biệt trong 2-4 tuần đầu dùng thuốc. Vì vậy, khi con bạn bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, bạn vẫn phải thường xuyên dành thời gian trông nom, quan tâm đến con.

Bác sĩ David Fassler cũng cho rằng việc kết hợp cả dùng thuốc song song với các liệu pháp tâm lý sẽ giúp điều trị trầm cảm ở trẻ em tốt hơn.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top