Góc chia sẻ
31-07-2017 11:37

Trẻ không tiêm vắc xin viêm gan B, lớn có nguy cơ bị xơ gan

Ước tính hiện Việt Nam có 8,7 triệu người viêm gan B và 1 triệu người viêm gan C, gấp gần 40 lần số người nhiễm HIV. Thế nhưng 90% người mang virus viêm gan B và 80% người mang virus viêm gan C lại không biết mình nhiễm bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B dao động 6%-20% tùy từng vùng, đặc biệt cao ở vùng sâu vùng xa. Tương tự, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C dao động 0,4%-4%. Ở những nhóm nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, tình dục đồng giới có thể lên tới 60%.

Hàng năm, Việt Nam có hàng nghìn người tử vong do hai bệnh này.

Trẻ được tiêm văcxin viêm gan B mũi sơ sinh.

Bệnh viêm gan virus B hoàn toàn có thể dự phòng bằng việc tiêm phòng vắc xin. Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhưng do bố mẹ lo ngại tai biến cho con nên tỷ lệ tiêm văcxin viêm gan B mũi sơ sinh không được như mong đợi. Vùng cao nhất chỉ đạt 65%, trung bình cả nước là 60% trong khi yêu cầu phải đạt 70%. 

Thứ trưởng Long cho biết có rất nhiều trẻ không được chích ngừa trong vòng 24 giờ đầu. Nếu được chích trong 24 giờ đầu sau sinh 90% trẻ không bị viêm gan virus B, nhưng nếu tiêm trong vòng 7 ngày thì hiệu quả này chỉ còn 50%.

Ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 1,6 triệu phụ nữ mang thai, 10% số này bị viêm gan B. Nếu không được tiêm chủng, hơn 60.000 trẻ chào đời sẽ bị bệnh viêm gan mãn tính - chiếm khoảng 38% số trẻ. Trong số này 25% sẽ có khả năng bị xơ gan, ung thư gan. 

Về điều trị viêm gan virus B, theo tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, có thuốc làm chậm quá trình tiến triển đến xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và cải thiện tỷ lệ sống sót lâu dài. 

Trong khi đó, viêm gan C dù chưa có vắc xin dự phòng nhưng việc điều trị đã có những tiến bộ vượt bậc, trên 90% người mắc viêm gan virus C khỏi bệnh trong vòng 3-6 tháng. Tuy nhiên, hiện nay việc tiếp cận với các thuốc mới này vẫn còn khó khăn đối với nhiều bệnh nhân do chi phí cao.

Nhân ngày Viêm gan thế giới (28/7), Bộ Y tế kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan virus B đầy đủ, đúng lịch.  Bên cạnh đó, cần chủ động xét nghiệm kiểm tra viêm gan virus để được điều trị sớm. 

Theo VNE

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top