Bệnh viện 24H
09-10-2017 14:55

Trường hợp hi hữu: Bỏng nặng do hóa chất tẩy rửa bồn cầu

Bỏng nặng ở vùng cổ, mặt với vết bỏng khoảng 10 phân do dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh gây ra.

  

Sáng 6-10, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bỏng nặng vùng cổ, mặt do dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh.

Bệnh nhân là anh Phạm Văn H. (31 tuổi, ngụ TPHCM) được gia đình đưa vào bệnh viện với tình trạng có nhiều vết bỏng ở vùng cổ, mặt và tay.

Theo chia sẻ từ gia đình, trong lúc tẩy rửa bồn cầu nhà vệ sinh, anh H. đổ dung dịch ra và bất ngờ bị hóa chất tẩy rửa bắn vào mặt, cổ gây đau rát nên lập tức được người nhà đưa đi cấp cứu. 

Anh H. với nhiều vết bỏng ở cằm và cổ

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết, anh H. bị bỏng nặng vùng cổ, mặt với vết bỏng khoảng 10 phân; phần tay cũng bị bỏng do nước tẩy rửa bắn vào. Sau khi điều trị vết bỏng, bệnh nhân sẽ phải cắt lọc phần da thịt đã bị hoại tử và có thể phải tiến hành ghép da. Tuy nhiên, hậu quả vết bỏng do hóa chất để lại thường khó điều trị.

Theo bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Thẩm mỹ tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương, bản chất của các loại dung dịch tẩy rửa nhà vệ sinh chủ yếu là kiềm có chứa acid hoặc bazơ. Khi bắn vào da, sẽ hủy hoại các mô và lan ra và ăn sâu vào cơ thể.

Khuyến cáo bỏng hóa chất

Bác sĩ Khanh cho biết, khi bị bỏng hóa chất, khâu sơ cứu ban đầu rất quan trọng, quyết định đến mức độ của vết bỏng. 

Đầu tiên, nạn nhân cần liên tục rửa vết bỏng bằng nước lạnh để hóa chất bị pha loãng, không tiếp tục ăn sâu và lan sang các phần mô khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để chườm, rửa do có thể gây ra phản ứng hóa học với hóa chất khiến tình trạng bỏng càng nặng hơn. 

Rửa vết bỏng bằng nước lạnh là phương pháp sơ cứu tối ưu

Với những hóa chất có chất tẩy mạnh như hóa chất dùng để thông cống, thông bồn cầu mức độ sát thương sẽ cao hơn, do đó khi sử dụng hóa chất cần đeo bao tay, mang giày bảo hộ, pha loãng dung dịch tẩy rửa trước, không được đổ trực tiếp hóa chất vào nước, tránh trường hợp gây ra phản ứng hóa học khiến hóa chất bắn ngược vào người.

Theo Bệnh viện Trưng Vương

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top