Bệnh thường gặp

Từ A – Z những điều cần biết về viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt bệnh cúm. Người lớn tuổi, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính… có nguy cơ cao mắc viêm phổi.

Viêm phổi do vi khuẩn, vi rút gây ra, nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp có thể do nấm gây ra. Viêm phổi dễ xảy ra sau khi bạn đã bị bệnh về đường hô hấp trước đó như cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Nhận biết viêm phổi qua các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi có thể khác nhau giữa người này và người khác. Một người có thể bị khó thở trong khi người khác có thể chỉ cảm thấy ho dữ dội. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm phổi:

  • Sốt, đổ mồ hôi và ớn lạnh
  • Ho nhiều, có đờm 
  • Khó thở
  • Đau ngực khi ho hoặc thở sâu
  • Cảm thấy cơ thể yếu ớt
  • Mệt mỏi
  • Ăn không ngon
  • Nôn mửa và tiêu chảy
Viêm phổi chủ yếu do vi khuẩn gây ra
Viêm phổi chủ yếu do vi khuẩn gây ra

Đối tượng nào dễ mắc viêm phổi nhất?

Người có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao nhất là trẻ em dưới 2 tuổi và người trên 65 tuổi, mặc dù nó có thể ảnh hưởng ở tất cả các độ tuổi. 

Ngoài ra, những người có vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh tim, người có các vấn đề về đường hô hấp như bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Những người có hệ miễn dịch suy yếu, ví dụ mắc bệnh ung thư hoặc người có vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và những người sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi. 

Những người hít phải, thức ăn, đồ uống, chất nôn hoặc nước bọt của họ vô tình đi vào đường hô hấp thay vì đi vào thực quản, cũng có nguy cơ cao mắc viêm phổi.

Viêm phổi thường phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi
Viêm phổi thường phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi

Điều trị và phòng tránh viêm phổi hiệu quả

Phương pháp điều trị viêm phổi dựa trên các nguyên nhân nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị đường hô hấp và sử dụng thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ được điều trị viêm phổi do vi khuẩn gây ra.

Nếu người bệnh đang gặp khó khăn trong vấn đề thở, cần nhập viện để được hỗ trợ kịp thời. Một số trường hợp nghiêm trọng đòi hỏi người bệnh phải ở lại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), đặt ống khí quản, hoặc sử dụng máy thở… nhưng những trường hợp này không phổ biến. 

Nếu không thuộc nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao, những biện pháp đơn giản dưới đây có thể giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi bệnh như: 

  • Rửa tay
  • Tránh xa những người mắc bệnh 

Bên cạnh đó, tiêm vắc xin cảm cúm cũng được khuyến cáo, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Mặc dù vắc xin cảm cúm không thể ngăn ngừa viêm phổi, nhưng theo các chuyên gia bệnh cúm có thể dẫn đến tình trạng này.

Sinh viên Y Lê Thị Hiếu Nhi

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

(Theo Verywellhealth)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: viêm-phổi
Move top