Bệnh thường gặp
04-01-2019 09:00

Tự ý dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ, cẩn trọng biến chứng!

Viêm tai giữa là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Thay vì đưa trẻ đi khám bác sĩ, nhiều phụ huynh tự ý mua thuốc nhỏ tai cho trẻ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm tai giữa là bệnh nhiễm khuẩn thông thường ảnh hưởng đến tai giữa, thường gặp ở trẻ em. Bệnh có thể do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra, thường xảy ra vào mùa đông, kèm theo dịch cúm hoặc đợt viêm họng. 

Trẻ mắc viêm tai giữa đa số trong giai đoạn từ 6 - 18 tháng tuổi, thường có biểu hiện quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu vào tai, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, có thể sốt cao; trẻ lớn có thể than đau đầu, nghe kém. Khi đưa tay ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai, trẻ sẽ than đau hoặc khóc thét.

Giai đoạn đầu, tai giữa chỉ bị viêm tấy, điều trị có thể khỏi hoàn toàn; đến giai đoạn nặng, trong tai ứ mủ và tự vỡ mủ, điều trị khó khăn hơn và có thể để lại di chứng giảm thính lực.

Trẻ mắc viêm tai giữa đa số trong giai đoạn từ 6 - 18 tháng tuổi
Trẻ mắc viêm tai giữa đa số trong giai đoạn từ 6 - 18 tháng tuổi

Điều trị viêm tai giữa theo từng giai đoạn bệnh 

Việc chữa trị viêm tai giữa tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Cụ thể:

- Giai đoạn đầu, tai giữa bị viêm tấy, điều trị cần sử dụng thuốc nhỏ tai tại chỗ giảm đau, hạ sốt, và có thể sử dụng kháng sinh tùy từng trường hợp. Nếu phát hiện và chữa trị kịp thời trong giai đoạn này, trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn không để lại di chứng giảm thính lực cũng như tránh các biến chứng như mất thính lực vĩnh viễn, chậm nói hoặc chậm phát triển trí tuệ, rách màng nhĩ, nhiễm trùng xương chũm…

- Sang giai đoạn nặng, bên trong tai bị ứ mủ nên cần phải can thiệp phẫu thuật để “tháo” mủ ra. Nếu không lấy mủ ra kịp thời, màng nhĩ của tai có thể tự thủng và chảy mủ ra ngoài. Phần lớn trẻ được phát hiện bệnh trong giai đoạn này và nhiều cha mẹ chủ quan tự ý mua thuốc nhỏ tai điều trị cho trẻ tại nhà. Đến khi xảy ra biến chứng thì mới đưa trẻ đi khám, lúc này việc điều trị rất phức tạp và khó khăn.

Có nên tự nhỏ thuốc nhỏ tai điều trị viêm tai giữa cho trẻ?

Cần nhớ, việc chữa trị bệnh viêm tai giữa khác nhau qua từng giai đoạn, do đó cần nhận định đúng giai đoạn bệnh và sử dụng các thuốc nhỏ tai khác nhau. Việc tự nhỏ thuốc điều trị tại nhà có thể gây thêm biến chứng cho trẻ. 

Việc tự ý dùng thuốc nhỏ tai có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng thính lực trẻ
Việc tự ý dùng thuốc nhỏ tai có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng thính lực trẻ

Ngoài việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ tai, người lớn cũng tuyệt đối không nên áp dụng một số biện pháp điều trị dân gian như nhỏ nước gừng, thổi bột sắn vào tai… có thể làm mủ bít tắc lại không thoát ra được, làm nặng thêm tình trạng bệnh; thậm chí ổ nhiễm trùng có thể lan vào trong sọ theo đường tai, gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Để nhanh hồi phục và đảm bảo “an toàn” cho tai trẻ, việc theo dõi và chữa trị viêm tai giữa nên được “giao” cho bác sĩ có chuyên môn. Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay khi các triệu chứng viêm tai giữa của trẻ không thuyên giảm sau 2-3 ngày, đau tai nhiều, có dịch từ trong tai chảy ra, hoặc bệnh tiềm ẩn có thể làm tình trạng viêm tai nặng hơn (như xơ hóa nang hay bệnh tim bẩm sinh). Nếu chưa đi khám được, có thể dùng nước muối sinh lý vệ sinh tai cho trẻ tuyệt đối không tự ý nhỏ thuốc nhỏ tai để điều trị hoặc sử dụng các biện pháp chưa được kiểm chứng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

BS. Phạm Thị Thảo Quyên 

(Theo MayoClinic và NSH)

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top