Kỹ năng sống còn
26-02-2021 16:29

Tuổi ngoài 60 cần biết những điều gì?

Cuộc sống luôn thay đổi, độ tuổi 60 là một cột mốc có nhiều biến đổi lớn về sức khỏe và tinh thần. Là thời gian có thể gác lại tất cả công việc và bắt đầu thư giãn bản thân hơn. Một số điều dưới đây sẽ giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của cơ thể cho người trên 60 tuổi.

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương độ tuổi ngoài 60 không phải là độ tuổi quá muộn để bắt đầu những lối sống mới cho bản thân. Những sinh hoạt và các thói quen sẽ giúp cơ thể cải thiện tốt hơn, đặc biệt là có thể sống lâu sống khỏe.

Những sinh hoạt và các thói quen sẽ giúp sống lâu sống khỏe.

Sống cuộc sống lành mạnh 

Độ tuổi 60 chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu xây dụng các thói quen sinh hoạt tốt. Những thay đổi tốt phải được thực hiện ngay bây giờ dù nhỏ như kiểm soát cân nặng, ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục khoảng 2 tiếng mỗi tuần và đặc biệt không nên hút thuốc để sống lâu sống khỏe và kéo dài tuổi thọ ở mọi lứa tuổi.

Rèn luyện não bộ và nuôi dưỡng tâm hồn

Thường bộ não sẽ rất hưng phấn với các vấn đề mới như giải đố và tìm tòi, não tạo ra các kết nối và rèn luyện não điều mới sẽ giúp não bộ sảng khoái và khỏe mạnh hơn. Hãy tìm các loại hoạt động nhằm duy trì trí tìm tòi và khám phám khác nhau để giữ cho tinh thần cảm thấy hạnh phúc khi nghỉ hưu. Tránh rơi vào nhiều thói quen cũ, giữ cho bộ não được rèn luyện những suy nghĩ và thách thức mới để nuôi dưỡng tầm hồn và cả trí tuệ. 

Sự suy nghĩ tích cực ảnh hưởng đến cách cơ thể đối phó với sự căng thẳng và thể hiện qua hành vi. Một số nghiên cứu cho thấy những suy nghĩ tích cực và vui vẻ có thể kéo dài thêm đến 7,5 năm.

Kết nối và rèn luyện não điều mới sẽ giúp não bộ sảng khoái và khỏe mạnh hơn

Hãy dành thời gian để chăm sóc sức khỏe 

Khi còn trẻ lúc nào bản thân cũng luôn bận rộn và cực kì ít thời gian để luyện tập thể dục và tự vào bếp nấu những bữa cơm gia đình. Nhưng khi đến độ tuổi này thời gian bận rộn sẽ ít hơn và hãy nên cân nhắc đến việc thường xuyên vận động. Việc dành thời gian cho nấu ăn và luyện tập thể dục sẽ giúp người trên ngoài 60 tuổi sống lâu sống khỏe hơn.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát đều đặn

Người có độ tuổi ngoài 60 nên khám kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện và sàng lọc các vấn đề về sức khỏe đồng thời phát hiện bệnh sớm, điều trị với tỷ lệ thành công cao. Khi đến với các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về những thông tin bổ ích giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện và sàng lọc các vấn đề về sức khỏe

Tìm hiểu về các loại liệu pháp hormone 

Để giảm bớt những triệu chứng rối loạn giấc ngủ, nóng nảy, loãng xương ở tuổi mãn kinh, nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng liệu pháp thay thế hormone như một phương pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề. Hormone thay đổi trong suốt cuộc đời con người, vì vậy trước khi muốn thực hiện bất kỳ một liệu pháp hormone hãy trao đổi với bác sĩ về cách bổ sung hormone phù hợp với cơ thể.

Sử dụng thời gian cho bản thân

Nghỉ hưu có thời gian để làm những gì bản thân muốn. Khi ngừng làm việc là khoảng thời gian ngoài luyện tập thể dục, giao tiếp xã hội còn có các hoạt động khác như tham gia thiện nguyện hoặc dành thời gian ngao du những nơi có thể thư giãn thay đổi môi trường. Kiểm soát thời gian khi nghỉ hưu sẽ giúp bản thân không bị stress, cơ thể khỏe mạnh và tinh thần luôn hạnh phúc và thoải mái.

Nghỉ hưu có thời gian để làm những gì bản thân muốn

Duy trì các mối quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội có thể cải thiện sức khỏe vì khi tương tác với mọi người giúp có thể quản lý cảm xúc, căng thẳng và giúp duy trì các thói quen tốt. Vì thế cần lập một kế hoạch cho các liên kết xã hội của bản thân sau nghỉ hưu và duy trì thực hiện nó.

Một tâm hồn lạc quan và hạnh phúc sẽ giúp chữa lành bệnh tật nhanh chóng và sẽ không có căn bệnh nào phải chữa cả. Hãy thay đổi lối sống và nghĩ tới mọi thứ xung quanh thật tươi đẹp để luôn sống lâu sống khỏe dù có 60 hay 70 tuổi.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top