Bệnh ngày nay
07-09-2019 11:00

Ung thư amidan – Bệnh nguy hiểm ít người biết

Ít ai nghe nói đến ung thư amidan, vì vậy bệnh thường bị chẩn đoán muộn ở giai đoạn ung thư đã lan sang các khu vực lân cận như lưỡi và các hạch bạch huyết.

Theo trang Cancer Search UK (https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/head-neck-cancer/tonsil/about) thì hầu hết ung thư amidan là một loại gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số ít ung thư amidan là u lympho. Dấu hiệu ung thư amidan thường gặp hàng đầu là cảm giác khó nuốt như có vật thể mắc kẹt ở cổ họng; ngoài ra còn có đau tai, đau họng,… Tuy nhiên nhiều người bị ung thư amidan có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngay cả sau khi đã được chẩn đoán.

Ung thư amidan có nhiều giai đoạn phụ thuộc vào:

  • Tình trạng phát triển của ung thư

  • Tình trạng ung thư lan đến các hạch bạch huyết

  • Tình trạng ung thư lan đến các bột phận các của cơ thể

Hầu hết ung thư amidan là một loại gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.
Hầu hết ung thư amidan là một loại gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy

Nguyên nhân và yếu tố gây ung thư amidan

Có nguyên nhân gây ung thư amidan chiếm tỷ lệ cao từ xưa đến giờ là uống rượu và hút thuốc lá. Những đối tượng vừa hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần bình thường. Ngày nay, các nhà khoa học còn tìm ra còn có nguyên nhân liên quan đến virus HPV. Nhìn chung như với tất cả các bệnh ung thư, ung thư amidan là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm di truyền, hành vi và môi trường sống.

Nguyên nhân gây ung thư amidan có thể có liên quan đến virus HPV
Nguyên nhân gây ung thư amidan có thể có liên quan đến virus HPV

Ung thư amidan chữa trị như thế nào?

Điều trị ung thư amidan tùy thuộc vào tình trạng bệnh có liên quan đến HPV hay không. Trong một số trường hợp, xạ trị có thể là phương pháp điều trị đầu tiên vì nó ít ảnh hưởng đến việc nuốt và nói hơn so với phẫu thuật. Trong trường hợp khác, phẫu thuật là cách xử lý đầu tiên. Phẫu thuật có thể bao gồm đặt ống ăn uống nếu kích thước khối u cản trợ việc nuốt thức ăn hoặc phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật mở khí quản, đặt ống thở ở phía trước cổ và trực tiếp vào khí quản của bệnh nhân.

Dù là xạ trị hay phẫu thuật thì đều để lại ít nhiều những tác dụng phụ về da, tóc,… sau điều trị ung thư amidan.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top