Bệnh ngày nay

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không là thắc mắc của nhiều chị em không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Nếu đang tìm câu trả lời, những thông tin dưới đây có thể hữu ích đối với bạn!

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là ung thư bắt đầu từ cổ tử cung, bệnh do vi rút Papillomavirus ở người (HPV) gây nên. 

Có hơn 100 loại HPV khác nhau, hầu hết được coi là nguy cơ thấp và không gây ung thư cổ tử cung. Các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ra bất thường tế bào cổ tử cung hoặc ung thư. 

Hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể do hai loại vi rút là HPV 16 và HPV 18, là các loại vi rút có nguy cơ cao gây nên.

Cổ tử cung khi bình thường và khi bị ung thư
Cổ tử cung khi bình thường và khi bị ung thư

Triệu chứng ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng có thể có bao gồm chảy máu âm đạo bất thường hoặc không đều, đau khi quan hệ hoặc tiết dịch âm đạo. Cụ thể:

 • Chảy máu bất thường, chẳng hạn chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh.
 • Đau vùng chậu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chất dịch bất thường, nhầy và có thể có mùi hôi
 • Tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu..

Lưu ý, ở giai đoạn đầu của bệnh hầu như không có triệu chứng nào. Ở giai đoạn tiến triển, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn. 

Điều trị ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ không may mắn mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. 

- Ung thu cổ tử cung có sinh con được không sau khi khoét chóp cổ tử cung?

Khoét chóp cổ tử cung có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới việc mang thai sau này nhưng kĩ thuật này không được phổ biến.

Khoét chóp cổ tử cung có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới việc mang thai sau này
Khoét chóp cổ tử cung có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới việc mang thai sau này

Sau khi khoét chóp cổ tử cung có thể bị thu hẹp lại. Cổ tử cung có thể bị đóng chặt đến mức tinh trùng không thể vào được. Như vậy, bạn sẽ không thể mang thai theo cách tự nhiên. Một số người cần phẫu thuật để kéo giãn lỗ mở cổ tử cung.

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm (giai đoạn 1A) có thể giảm nguy cơ biến chứng trong các lần mang thai tiếp theo. Phụ nữ đã khoét chóp cổ tử cung có thể có:

 • Nguy cơ sinh con trước 37 tuần (sinh non)
 • Nguy cơ cao em bé dưới 2,5kg (nhẹ cân)
 • Nguy cơ sinh mổ cao

Bạn có thể tăng nguy cơ sinh non vì khoét chóp cổ tử cung làm suy yếu cổ tử cung. Ở một số phụ nữ đã khoét chóp cổ tử cung, có nguy cơ cổ tử cung có thể mở quá sớm do trọng lượng của em bé phát triển. Vấn đề nghiêm trọng này thường có thể được ngăn chặn.

- Ung thư cổ tử cung có sinh con được không khi thực hiện các điều trị khác?

Bất kỳ phương pháp điều trị nào khác cho các tế bào bất thường, như liệu pháp laser, hoặc liệu pháp đông lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào khác cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai
Bất kỳ phương pháp điều trị nào khác cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Các phương pháp điều trị này ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi điều trị lan vào ống dẫn trứng. Nhiễm trùng trong ống dẫn trứng có thể khiến chúng bị tắc nghẽn. Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc, trứng không thể đi xuống vào tử cung của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không thể mang thai theo cách tự nhiên.

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng như:

 • Chảy máu nhiều, đặc biệt là nếu nhiều hơn trong một khoảng thời gian
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hoặc có màu xanh hoặc vàng
 • Cơn đau kéo dài hơn một hoặc hai ngày
 • Bị sốt

Hi vọng bài viết có thể “giải tỏa” được thắc mắc ung thư cổ tử cung có sinh con được không của nhiều chị em. Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi đọc về những rủi ro này, tuy nhiên hãy nhớ 2 điều: Thứ 1: Nếu bạn có bất thường cổ tử cung, việc điều trị là rất quan trọng. Thứ 2: Bác sĩ sẽ nói chuyện thông qua các lựa chọn điều trị với bạn và thảo luận về bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào đối với việc mang thai trong tương lai

Sinh viên Dược Trần Thị Phương Hoa

Khoa Y – Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top