Bệnh ngày nay

Ung thư gan có lây không?

Vi rút gây viêm gan được xác định lây đường tình dục, đường máu và đường tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết cơ thể. Vì lẽ đó, ung thư gan có lây không cũng là thắc mắc của nhiều người.

Theo các chuyên gia sức khỏe, một người khỏe mạnh không thể bị lây ung thư từ một người khác. Cũng như chưa có bằng chứng nào chỉ ra là những tiếp xúc gần như: quan hệ tình dục, hôn, đụng chạm, ăn chung bữa, hoặc thở chung không khí có thể lây ung thư từ người này sang người khác. Tế bào ung thư từ một người khác sẽ không thể tồn tại được trong cơ thể bạn. Hệ miễn dịch của một người khỏe mạnh có thể nhận diện tế bào không thuộc cơ thể và phá hủy chúng, bao gồm các tế bào ung thư gan từ người khác.

Tuy nhiên, với những trường hợp được ghép tạng ung thư gan có lây không? Điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây:  

Ung thư gan có lây không nếu được ghép tạng từ người khác?

Đã có vài ca báo cáo rằng việc ghép tạng từ người bệnh ung thư có thể gây ung thư ở người nhận tạng. Nhưng có một yếu tố chính có thể gây ung thư – người được ghép tạng phải dùng thuốc gây yếu hệ miễn dịch. Điều này là hoàn toàn cần thiết để phòng ngừa hệ miễn dịch đào thải cơ quan được ghép. Thuốc chống đào thải sẽ khiến cho cơ thể chấp nhận cơ quan ghép nhưng đồng thời khiến cho hệ miễn dịch kém hiệu quả trong việc nhận diện và tấn công tế bào tiền ung thư cũng như một số loại vi rút có thể gây ung thư. Đây được xem là nguyên nhân chính mà ung thư từ cơ quan được ghép có thể, trong trường hợp hiếm, gây ung thư ở người nhận tạng. Do đó, người hiến tạng sẽ được kiểm tra tầm soát kỹ lưỡng để giảm khả năng này.

Khả năng lây lan ung thư gan thông qua ghép tạng là rất hiếm
Khả năng lây lan ung thư gan thông qua ghép tạng là rất hiếm

Ung thư gan có lây không qua vi rút?

Chúng ta đều biết rằng một vài dạng ung thư được tìm thấy ở những người bị nhiễm một số loại vi rút nhất định. Trong trường hợp của ung thư gan, hai chủng vi rút viêm gan B (Hepatitis B virus – HBV) và vi rút viêm gan C (Hepatitis C virus – HCV) gây bệnh viêm gan mãn tính, làm tăng nguy cơ bị ung thư gan (hepatocellular carcinoma).

Những chủng vi rút trên gây xơ gan và là nguyên nhân chính gây ung thư gan ở nhiều nước trên thế giới. Ở châu Á và các nước đang phát triển, viêm gan B phổ biến hơn. Đặc biệt ở những người bị nhiễm cả hai loại vi rút trên sẽ có nguy cơ cao phát triển viêm gan mãn tính, xơ gan, và ung thư gan. Nguy cơ càng cao hơn nếu người bệnh có thói quen lạm dụng rượu bia.

HBV và HCV có thể lây truyền từ người này sang người khác bằng những con đường như: xài chung kim tiêm (châm cứu, chích ma túy), quan hệ tình dục không an toàn, hoặc truyền từ mẹ sang con. Ở những nước đang phát triển, trẻ em thỉnh thoảng bị phơi nhiễm với HBV vì tiếp xúc lây dài với những thành viên trong gia đình mang vi rút.

Viêm gan B và viêm gan C hiện nay có thể chữa trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau để ngăn virus gây tổn hại đến gan và lây nhiễm cho người khác
Viêm gan B và viêm gan C hiện nay có thể chữa trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau để ngăn virus gây tổn hại đến gan và lây nhiễm cho người khác

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng được xếp vào các nhóm bệnh không lây nhiễm. Do đó, với thắc mắc ung thư gan có lây không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Nhưng với những bệnh nhân bị ung thư do vi rút viêm gan B, C thì vi rút có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu, đường tình dục, mẹ sang con… do đó cần nâng cao biện pháp phòng ngừa bệnh.Theo British Lung Foundation

Sinh viên Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Cancer và Mayoclinic

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top