Bệnh ngày nay
08-06-2019 11:00

Ung thư phổi lây qua đường nào?

Một người khỏe mạnh không thể bị lây nhiễm ung thư phổi từ người khác. Vậy có trường hợp nào ung thư phổi lây lan, và ung thư phổi lây qua đường nào?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh không có bằng chứng cho thấy ung thư phổi có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp, quan hệ tình dục, hôn nhau, ăn chung hoặc lây qua đường hô hấp.

Tế bào ung thư của một người thường không thể sống trong cơ thể người khác vì khác nhau về di truyền miễn dịch, các tế bào bạch cầu ở người khỏe mạnh sẽ nhận ra tế bào lạ và tiêu diệt nhanh chóng. Tuy nhiên, một số giả thuyết thú vị dưới đây có thể làm bạn cân nhắc và suy nghĩ lại về câu hỏi ung thư phổi lây qua đường nào.

Ung thư có thể xảy ra ở người nhận tạng hiến?

Trong một số trường hợp cực hiếm, tạng hiến có chứa tế bào ung thư và được ghép lên cơ thể người nhận, vì bản thân người nhận tạng phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch để tránh thải ghép, vậy nên, tế bào ung thư (nếu có) ở tạng hiến tặng có thể không được tiêu diệt và sẽ phát triển trên cơ thể mới là người nhận.

Ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người
Ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người

Việc kiểm tra tạng hiến tặng cẩn thận có thể làm giảm tối thiểu nguy cơ này.

Ung thư lây truyền qua thai kỳ?

Dù người mẹ có tế bào ung thư lúc mang thai, ung thư vẫn rất hiếm ảnh hưởng lên thai nhi. Trong một số trường hợp cực hiếm, người ta tìm thấy ung thư tế bào sắc tố da của người mẹ có thể lan truyền đến nhau thai và thai nhi.

Ung thư lây nhiễm qua sinh vật gây bệnh?

Vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có thể là nguyên nhân dẫn đến các loại ung thư như ung thư dạ dày do H. Pylori, ung thư cổ tử cung do HPV, ung thư gan do vi rút viêm gan siêu vi B, C… Tuy nhiên, bản thân các sinh vật trên không phải lúc nào cũng gây ra ung thư và không tự gây ra ung thư mà phải kết hợp với các yếu tố khác như sức đề kháng yếu kém của người bệnh, tình trạng dinh dưỡng kém, bệnh lý nền… Càng có nhiều yếu tố, nguy cơ ung thư sẽ càng cao.

ản thân các sinh vật trên không phải lúc nào cũng gây ra ung thư
Bản thân các sinh vật không phải lúc nào cũng gây ra ung thư

Vậy có thể khẳng định, ung thư không hề lây truyền trực tiếp qua sinh vật gây bệnh.

Ung thư lây nhiễm cho những người trong gia đình?

Thực tế, ung thư có thể dễ xảy ra hơn với những người có chung huyết thống, nhưng điều đó không có nghĩa ung thư lây từ thành viên này sang thành viên khác. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư như:

  • Bộ gen gần giống ở các thành viên trong gia đình.
  • Thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt cho sức khỏe giống nhau (hút thuốc lá, lười vận động, ăn nhiều dầu mỡ bão hòa…)
  • Các thành viên trong gia đình có thể tiếp xúc với các nhân tố có khả năng gây bệnh ung thư giống nhau như vi rút, vi khuẩn…
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi và tăng nguy cơ ung thư cho các thành viên trong gia đình
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi và tăng nguy cơ ung thư cho các thành viên trong gia đình

Tóm lại, ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung không thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Người dân không cần quan tâm đến câu hỏi ung thư phổi lây qua đường nào mà ngược lại, cần có sự quan tâm đến người bệnh ung thư nhiều hơn. Lời động viên của người thân xung quanh có thể giúp họ thêm động lực chiến đấu với căn bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu có sự hỗ trợ tốt về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư thì họ sẽ có khả năng sống lâu hơn người bệnh cô đơn.

Bs. Dương Hải

Bộ môn Y Học Cộng Đồng – Dịch Tễ Học

Khoa Y – ĐHQG HCM

Theo Cancer

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top