Bệnh ngày nay
12-03-2019 10:00

Ung thư phổi nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia sức khỏe, một chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong điều trị bệnh. Vậy ung thư phổi nên ăn gì?

Việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng trong và sau khi điều trị ung thư có thể giúp bệnh nhân khỏe hơn và đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Trước khi tìm hiểu ung thư phổi nên ăn gì, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để việc hấp thu dinh dưỡng tốt hơn: 

  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Điều này giúp đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ calo, protein và chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tác dụng phụ khi điều trị bệnh như buồn nôn chẳng hạn. Tốt nhất, người bệnh nên ăn 5-6 bữa nhỏ trong ngày, cách nhau khoảng 3 giờ.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Sụt cân là tình trạng phổ biến khi bị ung thư. Nếu người bệnh giảm đều từ 0,5 - 1kg/tuần cần trao đổi lại với bác sĩ về việc ăn uống.

Ung thư phổi nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

- Thực phẩm giàu protein

Các nghiên cứu đã chỉ ra protein có khả năng “sửa chữa”, phục hồi các tế bào và mô bị tổn thương. Dưỡng chất này cũng tác động tích cực đến hệ miễn dịch giúp người bệnh ung thư phổi nhanh hồi phục hơn. Theo đó, người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein trong tất cả các bữa ăn chính và ăn phụ. 

tác động tích cực đến hệ miễn dịch giúp người bệnh ung thư phổi nhanh hồi phục hơn
Protein có tác động tích cực đến hệ miễn dịch giúp người bệnh  nhanh hồi phục hơn

Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì để bổ sung chất dinh dưỡng này? Đó là:

  • Các loại thịt nạc như gà, cá, thịt heo…
  • Trứng
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa, sữa chua, phô mai…
  • Các loại hạt và bơ hạt
  • Các loại đậu, đặc biệt thực phẩm từ đậu nành

- Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn carbonhydrat và chất xơ tốt nhằm duy trì năng lượng cho người bệnh. Bánh mì nguyên hạt, gạo lức, pasta ngũ cốc, cháo yến mạch… là những thực phẩm được khuyên dùng. 

- Trái cây và rau quả

Trong các loại trái cây và rau quả, ung thư phổi nên ăn gì? Người bệnh nên bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả, tối thiểu 5 khẩu phần mỗi ngày. Đây là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa cơ thể, giúp cơ thể chống lại ung thư tốt hơn. Nên ưu tiên các loại rau củ quả có nhiều màu sắc để nhận được nhiều lợi ích nhất có thể.

- Nguồn chất béo lành mạnh

Các nguồn chất béo lành mạnh, tốt cho người mắc ung thư phổi là dầu ô liu, bơ, quả hạch, các loại hạt… Nên hạn chế các thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ và chất béo.

Người bệnh ung thư phổi nên bổ sung các nguồn chất béo làm mạnh
Người bệnh ung thư phổi nên bổ sung các nguồn chất béo làm mạnh

Một số nguyên tắc ăn uống người bệnh cần lưu ý

Ngoài quan tâm ung thư phổi nên ăn gì, dưới đây là một số mẹo nhỏ trong ăn uống người bệnh nên tuân thủ để có sức khỏe tốt:

  • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống ít calo hoặc không bổ dưỡng
  • Ăn bất cứ khi nào thấy đói
  • Thử các thức ăn mềm nhuyễn nếu khó ăn, khó nuốt
  • Tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
  • Dùng thêm bạc hà và gừng trong ăn uống để xoa dịu bụng
  • Không tự ý dùng thực phẩm bổ sung khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ
  • Ăn ngồi. Không nằm ngay sau khi ăn
  • Ăn thức ăn nhạt  nếu khó chịu ở dạ dày hoặc đau miệng.

Theo Pearlpoin nutrition services – American Lung Association

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top