Bệnh ngày nay

Ung thư vú có thể chữa trị

Theo trung tâm ghi nhận ung thư Globocan đã thống kê mỗi năm nước ta có 164.671 ca mắc ung thư, ung thư vú có 15.229 ca chiếm gân 9,2% tổng số các loại bệnh ung thư.

Đáng lưu ý nhất các ca bệnh mắc ung thư vú ngày càng rơi vào độ tuổi trẻ. Ở nước ta thường bỏ qua các dấu hiệu về ung thư và phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn là lí do khiến các phương pháp điều trị thường không hiệu quả.

Tự kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú

Theo TS.BS Huỳnh Quang Khánh- Trưởng đơn vị tuyến vú Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, phụ nữ cần lắng nghe cơ thể để biết và phát hiện những thay đổi quan trọng của tuyến vú tại nhà trước khi đến các cơ sở y tế bệnh viện có chuyên môn chuyên sâu.

Sự thay đổi về kích tước, tuyến vú có thể lớn hơn hoặc nhỏ đi, núm thụt vào trong hoặc thay đổi vị trí và hình dạng hoặc núm vú bị tiết dịch, xuất hiện hạch nách, hạch trên dưới xương đòn là điều đầu tiên phụ nữ cần quan tâm.

Bs.CKII Trần Nguyên Hà- trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan niệu Bệnh viện Ung bướu TPHCM,cho biết khi khám, bác sĩ sẽ quyết định có cần thực hiện xét nghiệm như siêu âm, chụp nhũ ảnh và cộng hưởng từ( MRI) hay không. Đối với người có nguy cơ bệnh cao nên chuẩn đoán chính xác cần chụp nhũ ảnh và kết hợp với cộng hưởng từ.

Phụ nữ cần lắng nghe cơ thể để biết và phát hiện những thay đổi quan trọng của tuyến vú tại nhà trước khi đến các cơ sở y tế bệnh viện có chuyên môn chuyên sâu.- ảnh : Mỹ Thương

Một số triệu chứng có thể khiến chị em phụ nữ nhầm lẫn như các vấn đề đau ngực, ngực to lớn so với bình thường đặc biệt đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Thường các dấu hiệu khi trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc viêm vú, bướu sợi lành khá giống triệu chứng của ung thư dễ gây hốt hoảng cho chị em phụ nữ. 

Bác sĩ Hà nhấn mạnh :” Một số bệnh nhân khi phát hiện tuyến vú có bất thường thay vì đến bệnh viện để khám và điều trị thì lại tìm đến các phương pháp trị bệnh dân gian khiến cho tình trạng bệnh không được cải thiện mà ngày càng nặng hơn. Nếu phát hiện có thay đổi bất thường hay khối u ở ngực, chúng ta không nên quá lo lắng vì có khối u không có nghĩa là bạn bị ung thư, vì ¾ khối u ở ngực là lành tính và có thể điều trị dễ dàng” 

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú thường là những người sinh con muộn, không cho con bú, mẹ hoặc bà trong gia đình, phụ nữ có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn.

Những người lười vận động, bị béo phì, sống trong môi trường độc hại ô nhiễm, người ít bổ sung vitamin và hay hút thuốc lá có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Vẫn chưa muộn khi bị mắc bệnh ung thư vú

Không ít người khi biết bị mắc bệnh đã hoảng loạn và suy sụp, TS.BS.Huỳnh Quang Khánh khẳng định ung thư vú hoàn toàn có thể chữa trị được, phát hiện càng sớm khả năng điều trị thành công càng cao.

Việc phát hiện và kiểm soát ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý còn e ngại nên việc điều trị thường muộn dẫn đến điều trị khó khăn và tốn kém hơn.

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, thường phẫu thuật sẽ là lựa chọn đầu tiên. Các lựa chọn trong phẫu thuật bệnh ung thư vú là đoạn nhũ, bảo tồn vú( có xạ trị) và đoạn nhũ cùng tái tạo vú tức thì.

Nhu cầu bảo đảm thẩm mỹ cho tuyến vú là xu hướng của nhiều bệnh nhân hiện nay. Việc tái tạo lại tuyến vú sau đoạn nhũ được thực hiện nhiều hơn nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà vẫn đảm bảo an toàn về mặt điều trị ung thư.

Để phòng bệnh ung thư vú, người dân nên có thói quen khám bệnh định kỳ mỗi 6 tháng, phụ nữ trên 40 tuổi nên đi tầm soát bệnh ung thư vú.- Ảnh : Mỹ Thương

Hiện nay việc tái tạo vú sau đoạn nhũ được thực hiện tại hầu hết các trung tâm lớn trên thế giới, số bệnh nhân không tái tạo chỉ là một số các trường hợp đặc biệt như sức khỏe yếu, lớn tuổi và từ chối tái tạo.

Chương trình tầm soát ung thư vú miễn phí được Đơn vị tuyến vú Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với khoa, phòng thực hiện trong những năm qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực TS.BS. Huỳnh Quang Khánh cho biết.

Năm 2018, kết quả khám tầm soát miễn phí cho 98 phụ nữ cho thấy tỷ lệ phát hiện bệnh cần nhập viện là 14 trường hợp (14,3%) cần theo dõi sau 1- 3 tháng là 6 trường hợp(6,1%), tái khám sau 6 tháng là 19 trường hợp(19,4%) và tái khám sau 1 năm là 40 trường hợp (40,8%).

Năm 2019, khám tầm soát miễn phí cho 100 trường hợp có 7% các trường hợp đến khám phát hiện tổn thương cần phải điều trị ngay, 29% trường hợp phát triển có tổn thương cần được tư vấn và theo dõi; 7% trường hợp có người thân trong gia đình đã bị ung thư vú...

Bác sĩ Khanh lưu ý “ Để phòng bệnh ung thư vú, người dân nên có thói quen khám bệnh định kỳ mỗi 6 tháng, phụ nữ trên 40 tuổi nên đi tầm soát bệnh ung thư vú. Phụ nữ có thể tự khám sau khi sạch kinh, nếu thấy bất cứ bất thường nào ở vú cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời’ 

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top