Bệnh ngày nay
25-01-2019 09:25

Ung thư vú nên ăn gì để tăng cường sức khỏe?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà còn giúp tăng cường sức khỏe. Vậy, ung thư vú nên ăn gì?

4 quy tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Không chỉ ung thư vú, nhìn chung, tất cả bệnh nhân ung thư đều nên tuân thủ 4 quy tắc dinh dưỡng dưới đây để duy trì sức khỏe tốt cũng như hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể:

  • Giữ nước: Đảm bảo nạp đủ 2 – 3 lít chất lỏng mỗi ngày từ thức ăn và đồ uống, tránh các loại thức uống chứa caffeine.
  • Nạp đủ calo: Bằng cách ăn 5 – 6 bữa mỗi ngày. Đừng quên kiểm tra trọng lượng cơ thể 2 lần mỗi tuần, nếu bạn sụt cân, hãy báo với bác sĩ.
  • Đa dạng các loại thực phẩm: Một chế độ ăn uống cân bằng giúp cơ thể người bệnh nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết
  • Đừng quên protein: Protein có nhiều trong thịt, gia cầm, cá, hải sản, trứng, đậu và các sản phẩm từ sữa. Một lượng nhỏ protein được tìm thấy trong rau và ngũ cốc.
Có 4 nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư
Có 4 nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư

Ung thư vú nên ăn gì?

- Chất xơ

Trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm người bệnh nên nghĩ đến đầu tiên khi thắc mắc ung thư vú nên ăn gì. Nhóm thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể tác động tích cực đến sự thay đổi hoạt động nội tiết tố của bệnh nhân ung thư vú.

Bên cạnh đó, không chỉ chất xơ mà nhóm thực phẩm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Nếu rau củ quả chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống estrogen thì ngũ cốc nguyên hạt có nhiều carbohydrate, phytochemical, vitamin và khoáng chất tốt cho bệnh nhân ung thư. Tốt nhất, bệnh nhân nên ăn từ 5 – 6 phần rau củ quả mỗi ngày và khoảng 25 – 30 gr ngũ cốc nguyên hạt.

xơ cao, có thể tác động tích cực đến sự thay đổi hoạt động nội tiết tố của bệnh nhân ung thư vú
Chất xơ có thể tác động tích cực đến sự thay đổi hoạt động nội tiết tố của bệnh nhân ung thư vú

- Chất béo 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng loại chất béo tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ung thư vú. Vậy ung thư vú nên ăn gì? Bệnh nhân mắc ung thư vú cần:

  • Hạn chế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có trong thịt bò, nội tạng, kem...
  • Tăng cường chất béo từ cá, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá mòi...

- Protein 

Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và các loại đậu là nguồn cung cấp protein tốt tuyệt vời. Đặc biệt, không nên bỏ qua đậu nành trong danh sách ung thư vú nên ăn gì. Không phải là nguyên nhân gây ung thư vú, đậu nành và các chế phẩm như đậu hủ, sữa đậu nành... chứa isoflavone, một chất phytonutrient có đặc tính chống ung thư nếu được ăn ở mức độ vừa phải.

 

Theo Cleveland Clinic

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top