Bệnh ngày nay

Viêm gan B có chữa được không? Những tiết lộ mới

Viêm gan B có chữa được không là thắc mắc của nhiều người. Theo báo cáo của WHO mới đây, ung thư gan là một trong 5 loại gây tử vong hàng đầu. Trong đó, nguyên nhân đến từ người nhiễm viêm gan B và C….

Gây ra hơn 887.000 ca tử vong mỗi năm, viêm gan siêu vi B (HBV) là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Ước tính khoảng 257 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm HBV mạn tính. Theo thống kê, căn bệnh này gây ra khoảng 40% tất cả các bệnh ung thư gan nguyên phát - ung thư chết người phổ biến đứng hàng thứ hai. 

Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không?

Mặc dù đã có vắc xin phòng ngừa HBV, nhưng điều trị suốt đời là cần thiết cho những người nhiễm viêm gan B mạn tính. 

Điều trị giúp kiểm soát nồng độ vi rút HBV, cần hiểu đây không phải là sự chữa trị vì không giúp loại trừ hoàn toàn vi rút ra khỏi tế bào đã bị nhiễm bệnh. Thêm vào đó, dù là đang trong quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn có nguy cơ cao tiến triển đến ung thư gan, đặc biệt trên bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan siêu vi B mạn.

Các phương pháp điều trị bệnh theo các giai đoạn

Tham vấn ý kiến bác sĩ khi biết mình bị phơi nhiễm HBV.
Tham vấn ý kiến bác sĩ khi biết mình bị phơi nhiễm HBV.

1. Điều trị phòng tránh nhiễm HBV sau khi phơi nhiễm

Nếu bạn biết mình bị phơi nhiễm với HBV nhưng không chắc đã tiêm vắc xin hay chưa, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn sẽ được chỉ định tiêm kháng thể trong vòng 12 tiếng sau phơi nhiễm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ bảo vệ bạn trong thời gian ngắn, nên bạn phải tiêm vắc xin viêm gan B cùng lúc nếu trước đây chưa từng tiêm.

2. Điều trị nhiễm HBV cấp tính

Nếu bác sĩ xác định bạn nhiễm HBV cấp, bạn không cần phải điều trị. Thay vào đó, bạn được khuyên nên nghỉ ngơi, thực hiện dinh dưỡng hợp lý và cung cấp đủ dịch trong lúc cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trong những trường hợp nặng, cần dùng thuốc kháng vi rút hoặc nằm viện để ngăn ngừa biến chứng.

Viêm gan B mạn tính có thể được điều trị bằng cấy ghép gan.

3. Điều trị nhiễm HBV mạn tính

Viêm gan B có chữa được không? Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần điều trị trong suốt cuộc đời còn lại của họ. Việc điều trị giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác, bao gồm:

  • Thuốc kháng vi rút
  • Tiêm interferon
  • Ghép gan

Những tiến bộ khoa học ngày nay đang trên đà phát triển bởi đã tìm ra phương pháp chữa trị viêm gan siêu vi C (HCV) - làm dấy lên tia hy vọng mới trong việc tìm ra cách chữa trị viêm gan B - căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người và có tỉ lệ tử vong cao hơn HCV.

Những nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật hiện thời tại International Liver Congress (ILC) tiết lộ, những chiến lược hứa hẹn dựa trên sự kết hợp các phương pháp kháng vi rút làm cho HBV ngừng nhân đôi lên là cần thiết, nhưng nó không đủ để ngăn chặn vi rút quay trở lại sau quá trình điều trị không liên tục.

Ở chuột, phương pháp kháng vi rút mới có hiệu quả nhắm vào vi rút và kết hợp với vắc xin trị liệu nhằm loại trừ vi rút, sau đó tăng cường miễn dịch, cũng đã đưa đến kết quả đầy hứa hẹn. 

Dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào tác động đến lượng vi rút trong gan - đây vẫn là mục tiêu chính cho các chiến lược điều trị bệnh trong tương lai. Mặc dù không thể đưa ra một thời gian, lịch trình chính xác, nhưng hy vọng tìm được phương pháp chữa trị HBV là rất lớn vì cộng đồng khoa học - học thuật - công nghiệp đã và đang đi đúng hướng. 

Và câu hỏi viêm gan B có chữa được không chắc chắn sẽ được giải đáp trong tương lai.

Sinh viên Y4 Nguyễn Kim Hằng

Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo Mayoclinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top