Chuyên đề HOT

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Là bệnh truyền nhiễm gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, do đó thắc mắc viêm gan B có lây qua đường ăn uống không được nhiều người quan tâm.

Hiện trên thế giới có 257 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính. Hội thảo "Phổ biến kết quả mô hình ước tính gánh nặng bệnh tật do viêm gan virus B và C và phân tích hiệu quả đầu tư" do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 21-7, tại Hà Nội thông tin Việt Nam có 7,8 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. 

Viêm gan siêu vi B là gì? 

Đây là tình trạng viêm gan do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. 

Thời gian diễn tiến bệnh có thể kéo dài từ vài tuần đến 6 tháng sau khi tiếp xúc với vi rút (được gọi là viêm gan cấp tính) hoặc vi rút HBV tồn tại suốt đời trong cơ thể bệnh nhân (viêm gan mạn tính).

Viêm gan siêu vi B và các tổn thương gan
Viêm gan siêu vi B và các tổn thương gan

Viêm gan B mạn tính có thể gây ra những tổn thương sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, suy gan, ung thư gan và có thể dẫn đến tử vong.

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B không lây qua đường ăn uống. Việc ăn chung thức ăn hay sử dụng chung dụng cụ ăn uống như đũa, muỗng... với người bị nhiễm bệnh không làm lây truyền HBV. 

Tương tự, viêm gan siêu vi B không lây qua các hành động như ôm, hôn, các cử chỉ xã giao thông thường như bắt tay, choàng vai… Vi rút HBV cũng không lây truyền từ mẹ sang con khi cho con bú. HBV khó lây truyền qua nước bọt nhưng có thể lây thông qua các vết loét miệng gây ra do hôn, cắn, hoặc chấn thương từ các dụng cụ nha khoa  hay niềng răng vì vậy cần cẩn thận.

Viêm gan B lây qua những đường nào?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Tuy vậy cũng không nên chủ quan, vì vi rút viêm gan B (HBV) được lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua máu và các chất dịch cơ thể. Các đường truyền bệnh như:

  • Lây từ mẹ bị nhiễm bệnh sang con trong quá trình sinh nở
  • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh
  • Sử dụng chung các dụng cụ y tế như kim tiêm, bơm tiêm, truyền máu không an toàn…
  • Sử dụng chung các vật dụng trong hộ gia đình như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bơm tiêm thuốc… với người bệnh
  • Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc vết thương hở của bệnh nhân
  • Tiếp xúc với máu từ kim tiêm hoặc các dụng cụ sắt nhọn khác từ người nhiễm bệnh.
Các con đường lây truyền HBV
Các con đường lây truyền HBV

Vi rút viêm gan B là những cấu trúc bền vững, có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài cơ thể. Chúng có thể sống trên bề mặt các dịch cơ thể hay các hạt máu khô mà mắt thường thấy được hoặc không trong vòng 7 ngày. Vì vậy, việc sử dụng chung các dụng cụ trong hộ gia đình có dính máu và dịch của người bệnh như dao cạo râu, cắt móng tay, bàn chải đánh răng, vật dụng sắt nhọn (bơm kim tiêm, kim may vá…) cũng là một trong những phương thức lây truyền HBV.

Là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, viêm gan B có thể gây ra những tổn thương sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan, suy gan, ung thư gan và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, việc nhận biết các đường lây của bệnh sẽ giúp bạn có cách bảo vệ chính mình cũng như người thân tốt nhất. Và hẳn bây giờ bạn đã giải tỏa được thắc mắc viêm gan B có lây qua đường ăn uống không rồi đúng không? 

Theo CDC và Healthline

Sinh viên Y3 Liêu Bảo Khanh

Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top