Bệnh ngày nay
25-09-2018 09:30

Viêm gan B lây qua đường nào? 3 “đường” phổ biến cần đề phòng

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, viêm gan B lây qua đường nào chắc chắn là điều ai cũng muốn biết.

Bạn có thể dễ dàng phòng bệnh cho chính bản thân cũng như người khác nếu biết được viêm gan B lây qua đường nào. Dưới đây là những đường lây cơ bản của viêm gan B:

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con.
Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con.

1. Viêm gan B lây qua đường nào - Từ mẹ sang con

Mặc dù biết bệnh lây truyền từ mẹ sang con, nhưng cụ thể viêm gan B lây qua đường nào: khi sinh, hay khi cho trẻ bú… vẫn là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt những mẹ mang thai bị viêm gan B. Theo thống kê, khoảng 95% khả năng mẹ bị viêm gan B mãn tính sẽ truyền bệnh cho con nếu không có các bước dự phòng. Nếu người mẹ truyền bệnh cho con trong khi sinh sẽ có khoảng 90% khả năng em bé mắc viêm gan B mãn tính. 

Chẩn đoán và theo dõi thai kỳ của phụ nữ mang thai bị viêm gan B là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn việc em bé bị mắc viêm gan B mạn tính. Những trẻ được sinh ra từ những người mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể được chủng ngừa viêm gan B lúc sinh, điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B chỉ còn 5%. Các bà mẹ có lượng vi rút cao cũng có thể được điều trị trong khi mang thai để ngăn ngừa lây truyền cho con.

Mặc dù viêm gan B không lây truyền qua sữa mẹ. Nhưng viêm gan B có thể lây truyền nếu núm vú bạn bị nứt/chảy máu. Tuy nhiên nếu con bạn đã được chủng ngừa đồng nghĩa chúng đã được bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm bằng đường này.

Tình dục không an toàn có thể làm lây truyền viêm gan B.
Tình dục không an toàn có thể làm lây truyền viêm gan B.

2. Viêm gan B lây qua đường nào - Tình dục không an toàn

Ngoài việc truyền từ mẹ sang con viêm gan B lây qua đường nào khác nữa? Viêm gan B có thể truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, việc lây truyền qua đường tình dục có khả năng xảy ra nếu hành vi tình dục dẫn đến trầy xước da, niêm hoặc thông qua bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục (STIs).

Quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su, chất bôi trơn, găng tay và không dùng chung đồ chơi tình dục hoặc đảm bảo chúng được làm sạch và khử trùng triệt để là cách giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ viêm gan B nếu bạn tình mắc phải.

Viêm gan B có thể lây qua đường máu.
Viêm gan B có thể lây qua đường máu.

3. Viêm gan B lây qua đường nào – Máu

Dùng chung kim tiêm, dây truyền máu với người bệnh là con đường lây nhiễm viêm gan B.

Người lành bị vi rút viêm gan B thâm nhập qua đường truyền máu nếu được tiếp nguồn máu (khi cấp cứu) có chứa vi-rút viêm gan B. Trường hợp này còn xảy ra khi người lành dùng chung kim truyền máu với người mắc bệnh. 

Ngoài ra, những người dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B rất cao.

Xăm hình hay xỏ khuyên trên cơ thể cũng có khả năng làm lây nhiễm viêm gan B nếu dụng cụ không được tiệt trùng và sử dụng lại cho nhiều người.

Đến đây hẳn bạn đã biết viêm gan B lây qua đường nào? Đó là qua đường máu, tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh nếu hiểu rõ về đường lây của bệnh để có cách phòng tránh cụ thể. 

BS. Phạm Thị Hương

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top